Họp Hội đồng Khoa học và giảng viên Khoa Sử học-Học Viện Khoa học xã hội

07/03/2017
Thực hiện Thông báo tháng 2 năm 2017, của Giám đốc Học viện KHXH về một số công việc đào tạo tại các Khoa, Bộ môn trực thuộc Học viện KHXH, ngày 02/3/2017, tại Viện Sử học - 38 Hàng Chuối, Hà Nội, Hội đồng Khoa học và giảng viên Khoa Sử học thuộc Học viện Khoa học xã hội, đã họp bàn công tác năm 2017, chủ trì Hội nghị là PGS.TS. Đinh Quang Hải - Viện trưởng Viện Sử học - Trưởng Khoa.

 

Ảnh 1: PGS-TS Đinh Quang Hải-Trưởng Khoa sử chủ trì Hội nghị

 

Sau khi nghe TS. Duy Thị Hải Hường báo cáo khái quát kết quả công tác năm 2016 của Khoa Sử học, PGS.TS. Đinh Quang Hải chủ trì Hội nghị đã tập trung vào 3 nội dung chính sau đây: a/ Chủ trương mới của Học viện KHXH nhằm mục tiêu đổi mới về nội dung chương trình giảng dạy, học tập, biên soạn giáo trình và thay đổi phương thức tổ chức quản lý, đảm bảo tính công khai minh bạch dân chủ, tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo của Học viện, nhằm đưa Học viện tiếp tục có những bước phát triển mới; b/ Thông báo cụ thể 7 nội dung về công tác đào tạo của Giám đốc Học viện trước Hội nghị.

 

Sau khi thảo luận, Hội nghị nhất trí một số nội dung sau: 1. Về cấu trúc chương trình đào tạo Cao học: Trưởng khoa xây dựng kế hoạch và chương trình đào tạo Thạc sĩ theo quy định mới và gửi chương trình đào tạo cho Hội đồng để tham khảo ý kiến. Nên điều chỉnh, bổ sung chương trình học thạc sĩ về một số chuyên đề như: Kinh tế hàng hóa và sự hình thành đô thị Việt Nam; Văn bản học và lịch sử sử học Việt Nam; Tổ chức bộ máy nhà nước Việt Nam; Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Lịch sử ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc trong lịch sử, nghiên cứu về biển Đông và chủ quyền Biển đảo của Việt Nam…; 2. Về chương trình đào tạo thạc sĩ ứng dụng: Do tính chất và đặc thù giữa Chương trình đào tạo thạc sĩ ứng dụng đối với chuyên ngành lịch sử cần có sự nghiên cứu thêm để có thể áp dụng cho phù hợp, do đó tạm thời trong giai đoạn trước mắt, khoa Sử học chưa xây dựng nội dung này; 3. Về đội ngũ giảng viên kế cận: Khoa kết hợp với Viện chuyên ngành tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giảng viên trẻ là cán bộ nghiên cứu thông qua hình thức trợ giảng, sinh hoạt khoa học…; 4. Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị nghiên cứu sinh; 5. Về trường hợp các NCS bảo vệ trước hạn: Khoa tiếp tục thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 6. Công tác đào tạo, bồi dưỡng trợ lý khoa: Thực hiện nghiêm túc theo tiêu chí giảng viên của Khoa và của Học viện Khoa học xã hội. Hiện tại Phó Trưởng khoa Sử học tiếp tục các công việc như trước, việc bổ sung trợ lý Khoa hoặc điều chuyển thêm trợ lý trong nội bộ các Khoa do Lãnh đạo Học viện quyết định; 7. Về định hướng: nghiên cứu khoa học với kế hoạch hợp tác cùng các Viện nghiên cứu chuyên ngành và các kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2017: Trong thời gian tới, Viện Sử học tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học, hội nghị, hội thảo khoa khoa học và một số hoạt động nghiên cứu khoa học có liên quan, hợp tác trao đổi quốc tế, Viện Sử học sẽ thông báo cho cán bộ của Khoa và các học viên Cao học, nghiên cứu sinh của Khoa Sử học tham dự, trao đổi hoặc có thể cùng tham gia nghiên cứu…

 

 

   Ảnh 1: Các thành viên Hội đồng Khoa học và giảng viên tại Hội nghị

 

 

 Ngoài 7 nội dung trên đây, các thành viên Hội đồng khoa học và giảng viên của Khoa còn tập trung trao đổi , góp ý kiến về một số vấn đề sau đây: Để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, xây dựng “Thương hiệu” của Học viện KHXH so với các cơ sở đào tạo khác trong cả nước, Hội nghị đề xuất, kiến nghị với Ban Giám đốc Học viện một số việc cụ thể như sau:

 

+ Cần có Hội đồng thông qua đề cương chi tiết đề tài luận án cho nghiên cứu sinh; Cần có buổi thảo luận hoặc tổ chức một buổi họp chính thức để góp ý cho luận án tiến sĩ tại Khoa, trước khi tổ chức Hội đồng đánh

giá luận án tiến sĩ cấp cơ sở.

 

+ Đánh giá chất lượng luận án tiến sĩ tại Hội đồng chấm luận án chính thức nên có thêm mức phân loại xuất sắc, không chỉ đánh giá 2 mức đạt và không đạt như hiện nay. Vì như vậy sẽ không phân loại được trình độ của NCS, không khuyến khích được những NCS học tập và hoàn thành luận án tốt. Hơn tnữa, đối với chuyên ngành lịch sử phải có xếp loại xuất sắc mới đáp ứng quy định để xét Giải thưởng Phạm Thận Duật.

 

+ Hội đồng đánh giá luận án cấp cơ sở và chính thức cấp Học viện cần phải  mời đúng chuyên gia để nâng cao chất lượng đào tạo.

 

+ Nên tiếp tục tuyển sinh Cao học tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực Tây Nam Bộ và tại khu vực Tây Nguyên để tạo nguồn cho đào tạo NCS của Khoa.

 

+ Học viện nên có chính sách phù hợp đối với giảng viên ở các viện chuyên ngành, Học viện chưa thật sự được coi trọng đúng với những cống hiến về tri thức chuyên môn của các giảng viên.

 

+ Thu nhiều học phí và lệ phí, chi trả tiền giáo viên hướng dẫn NCS thấp hơn so với các cơ sở đào tạo khác.  

 

+ Tránh tình trạng gây khó dễ đối với học viên và NCS của một số cán bộ Học viện,  gây phản cảm và ảnh hưởng uy tín của Học viện.

 

      + Về mức tiền nộp quá hạn đối với nghiên cứu sinh không bảo vệ luận án đúng hạn, nên phân chia từng mức thời gian cho phù hợp.

 

+ Học viện cần có cách thức để việc trao đổi, làm việc giữa giáo viên hướng  dẫn với NCS thường xuyên với nhau hơn.

 

                        Ảnh 3: Toàn cảnh Hội nghị

P.V

Các tin cũ hơn.............................

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.