Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX qua hồi ức của Michel Đức Chaigneau

15/06/2017
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thuận Hóa
Năm xuất bản: 2016
Kích thước:
Số trang: 313

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX là cuốn hồi ức do Michel Đức Chaigneau viết, mà thực ra là hồi ức của hai cha con Jean Baptiste Chaigneau và Michel Đức Chaigneau. Tác giả đã viết về cha mình và xứ Đông Dương những năm đầu thế kỷ XIX. Cuốn sách đã được xuất bản lần đầu tiên ở Paris năm 1867 do nhà in Hoàng gia và sau đó ở Thượng Hải vào năm 1941.

 

Cuốn sách gồm nhiều phần nhiều đoạn khác nhau được khắc họa dưới con mắt của một người ngoại quốc qua gần 300 trang sách. Từ những công việc Jean Baptiste Chaigneau đã trải qua trước khi đến An - nam rồi cư trú ở đây, cưới vợ và sinh hạ tác giả đến việc mô tả nhiều mặt tình hình miền Nam trong giai đoạn đầy biến động (1789 - 1824) từ các vấn đề chính trị, chính quyền, kinh tế, xã hội đến đời sống cung đình và dân chúng,...Trong đó nổi bật nhất là tình hình phía Nam nước ta thời đó về nhiều mặt, về lối sống, về đời sống, sinh hoạt, phong tục tập quán, lễ nghi hội hè, lối kiến trúc cung đình và dân gian, quan hệ giữa người Pháp và các quan đầu tiên nhà Nguyễn.

 

Cuốn sách là một bách khoa thư về Huế xưa đầu thế kỷ XIX. Tác giả mô tả khá cặn kẽ mà rất mới lạ về nhà quan, thuyền quan, thuyền rồng, một tập trận nhỏ, cuộc đấu giữa voi và hổ, đội quân voi với 800 con, trường học với các ông đồ, các kỳ thi, các vị lương y, rạp hát của nhà vua, một buổi cơm chiều, một cuộc du ngoạn ở Phường Đúc, mô tả những hào lũy còn sót lại của thời Tây Sơn, lễ tế Nam Giao, lễ tế Xã Tắc, lễ tế Tịch Điền, lễ tết Nguyên Đán, những phong tục tập quán người Việt, tang lễ cúng tế người đã mất...Tác giả còn đề cập đến những nghi thức hôn lễ, thực đơn của một tiệc cưới. Ông viết về Kinh thành và Hoàng thành Huế, lăng tẩm bà mẹ vua Gia Long. Ông mô tả ngoại ô Huế với chợ Dinh, chợ Được nổi tiếng...với những mẩu chuyện vô cùng hấp dẫn.

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.