Giới thiệu

11/09/2012
Vào tháng 6-1954, Tập san Văn Sử Địa chính thức ra mắt bạn đọc số đầu tiên. Đến tháng 3-1959, để phục vụ kịp thời thực tiễn của đất nước trong giai đoạn mới, cũng như đáp ứng nhu cầu tăng cường phát triển và mở rộng vai trò của khoa học xã hội, Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử mà tiền thân của nó là Tập san Văn Sử Địa bắt đầu được ấn hành.

 

        Trong lịch sử dân tộc, 60 năm là một khoảng thời gian ngắn ngủi. Song đối với một tạp chí khoa học chuyên ngành, đó là một khoảng thời gian đáng kể. Trên đất nước Việt Nam của chúng ta, cùng với Tạp chí Văn Học - anh em sinh đôi của Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, cho đến nay không có một tạp chí khoa học chuyên ngành nào khác có tuổi đời dài như thế.

 

 

        Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử chính là sự nối tiếp sự nghiệp của Tập san Văn Sử Địa. Trong lời tựa của Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử cùng bạn đọc ở số 1-1959, đã nhấn mạnh: "Tập san Nghiên cứu Lịch sử là kế thừa Tập san Văn Sử Địa ngày trước... Việc chuyển biến về danh nghĩa cũng như về hình thức này là một tất yếu, đánh dấu sự trưởng thành và phân hóa của các bộ môn khoa học, của các người công tác khoa học". Như vậy vào năm 2014, Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử sẽ vừa tròn 60 năm có mặt trên diễn đàn báo chí Việt Nam với tư cách là một tờ tạp chí khoa học chuyên ngành, là cơ quan ngôn luận của giới sử học Việt Nam. Từ số đầu tiên cho đến nay (tính đến hết năm 2011) Tạp chí đã xuất bản được 428 số (trong đó có 48 số Tập san Văn Sử Địa và 380 số Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử) tập hợp trên 4.000 luận văn nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà lý luận - chính trị, các nhà giảng dạy bộ môn lịch sử và của đông đảo cộng tác viên - những người yêu thích lịch sử, thuộc nhiều đề tài khác nhau như: Sự hình thành dân tộc Việt Nam; vấn đề phân kỳ lịch sử; lịch sử nông dân, nông nghiệp, nông thôn và phong trào nông dân; hình thái kinh tế-xã hội; giai cấp công nhân; giai cấp tư sản và tầng lớp tiểu tư sản, trí thức, phụ nữ, thanh niên ở Việt Nam qua các thời kỳ; truyền thống yêu nước, chống xâm lược của dân tộc Việt Nam; lịch sử nhà nước và pháp luật; văn hoá, văn minh Việt Nam; văn học; địa lý học; khảo cổ học; dân tộc học; nhân vật lịch sử; lịch sử các tỉnh, thành phố Việt Nam; lịch sử  thế giới; các vấn đề phương pháp và phương pháp luận sử học... Nhiều cuộc thảo luận khoa học trên Tạp chí đã được tổ chức rất thành công trên tinh thần khoa học, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

 

 

        Năm 2004, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, tra cứu danh tính của các tác giả cũng như danh mục các công trình đã được công bố trên Tạp chí trong vòng 50 năm qua nhằm đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, Viện Sử học và Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử tổ chức biên soạn công trình Tổng mục lục 50 năm Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử (1954-2004). Công trình này, trước hết là sự kế thừa kết quả của các cuốn Tổng mục lục và sách dẫn các luận văn đã công bố trên Tập san Văn Sử Địa và Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử (1954-1973) được xuất bản vào năm 1976 và Tổng mục lục Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử (1954-1994) được xuất bản vào năm 1995.

 

 

        Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử không chỉ là diễn đàn khoa học mà còn là trung tâm tập hợp, đoàn kết giới sử học nói riêng và giới khoa học xã hội nói chung. Không những thế, Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử còn thu hút được sự quan tâm của bạn đọc, sự cộng tác của nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài như: Pháp, Đức, Ba Lan, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Singapore, Thái Lan... 

 

        Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử đã thực sự là một tạp chí khoa học có bề dày về thành tựu và uy tín. Tạp chí luôn đến với bạn đọc một cách thường xuyên, đều đặn trong tinh thần khoa học, nghiêm túc trong thời kỳ hòa bình và trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

 

 

ĐẶT MUA ẤN PHẨM

 

        Hiện nay Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử mới chỉ bán ấn phẩm in, giá bán 25.000 đồng/số (chưa bao gồm phí gửi bưu điện).

        Trong thời gian tới theo nhu cầu của bạn đọc, Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử sẽ bán các bài tạp chí riêng lẻ, dưới dạng điện tử. Tòa soạn sẽ có thông báo sau.

        Địa chỉ liên hệ: 38 Phố Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

        Tel: +84 38212569

        Email: tapchincls@gmail.com

 

 

Tạp chí NCLS

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.