Hội thảo khoa học quốc tế: “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”

02/07/2022
Hội thảo khoa học quốc tế Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay cùng với Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822-1/7/2022) được tổ chức vào 20h00 ngày 30 tháng 6 năm 2022 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu tại xã An Đức (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

Ngày 29 tháng 6 năm 2022, tại thành phố Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay.

Tham dự Hội thảo có ông Christian Manhart - Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ và gần 200 học giả, nhà khoa học, khách mời ở trong nước và quốc tế (đến từ các quốc gia Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc...).

Với tổng số 97 bài tham luận được lựa chọn in thành sách kỷ yếu, đã tập trung vào các nội dung chủ yếu: 1. Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa sau thế kỷ XIX; 2. Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh dân tộc, tư tưởng yêu nước và nhân văn, tư duy tiến bộ về số phận và giải phóng con người trong chiến tranh qua những tác phẩm văn học; 3. Nhân cách văn hóa, tầm ảnh hưởng và giá trị trường tồn các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời cũng như ngày nay; 4. Đổi mới và đa dạng hóa lý thuyết, cách tiếp cận về con người cũng như các tác phẩm văn học của ông; 5. Bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách, di sản văn hóa gắn với Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế...

Thông qua các nghiên cứu chuyên sâu với nhiều cách tiếp cận mới mẻ của các học giả trong và ngoài nước, cuộc hội thảo này đã một lần nữa khẳng định Nguyễn Đình Chiểu là “ngôi sao càng nhìn càng thấy sáng”, xứng đáng với tầm vóc nhân loại của một danh nhân Việt Nam. Chính vì vậy, ngày 23 tháng 11 năm 2021, tại Kỳ họp thứ 41 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết đưa Nguyễn Đình Chiểu vào Danh sách các danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế niên khóa 2022-2023 và quyết định đồng tổ chức vinh danh, tham gia kỷ niệm năm sinh, năm mất của ông. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 6 danh nhân văn hóa được UNESCO vinh danh, đó là Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Du, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu.

Hội thảo khoa học quốc tế Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay cùng với Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822-1/7/2022) được tổ chức vào 20h00 ngày 30 tháng 6 năm 2022 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu tại xã An Đức (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) là hai hoạt động trọng điểm nhằm vinh danh danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu theo đúng quy định của UNESCO và cam kết chặt chẽ, hiệu quả của Chính phủ Việt Nam.

Viện Sử học có TS. Trần Thị Phương Hoa viết tham luận: “Nguyễn Đình Chiểu và dòng văn học chống thực dân Pháp - Tham chiếu các phương thức chống thực dân ở Việt Nam và Đông Nam Á”, và TS. Lê Quang Chắn: “Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XIX”.

L.Q.C