Viện Sử học làm việc với đoàn chuyên gia Canada về Dự án The IRAW@HOALU Project

10/11/2022
Cố đô Hoa Lư có lịch sử hình thành hơn 1.000 năm, trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu trong nước thuộc các lĩnh vực như: Lịch sử, khảo cổ, văn hóa, bảo tàng, địa chất ... đã có nhiều chương trình nghiên cứu góp phần nhận thức và làm rõ nhiều khía cạnh của Cố đô Hoa Lư. Trong đó, có một số chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế cũng được triển khai. Dự án The IRAW@HOALU Project với sự hợp tác giữa Viện Sử học - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam với Trường Đại học Trent (Canada), là một trong số đó. Bên cạnh đó, Dự án còn có sự phối hợp với Viện Khảo Cổ học, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Ninh Bình.

 

Ngày 4 tháng 11 năm 2022, tại Phòng họp quốc tế, Viện Sử học đã tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia đến từ Đại học Trent (Canada) về việc triển khai, thực hiện Dự án The IRAW@HOALU Project. Tham dự cuộc họp, về phía Viện Sử học, có TS. Trần Thị Phương Hoa - Phó Viện trưởng giao điều hành, TS. Lê Quang Chắn - Phó Viện trưởng, TS. Võ Thị Phương Thúy và CN. Nguyễn Thị Phương Nhung. Về phía Trường Đại học Trent (Canada), có GS.TS. GylesIannone - Giảng viên khoa Nhân học, Chủ nhiệm Dự án; TS. Scott Macrae, Nghiên cứu sinh Kong F. Cheong, Thạc sĩ Keiko Lui.

   

The IRAW@HOALU Project là một Dự án nghiên cứu lịch sử sinh thái - xã hội của Cố đô Hoa Lư (968-1010 CE) thuộc tỉnh Ninh Bình và được tài trợ bởi Social Science and Humanities Research Council of Canada (Hội đồng Nghiên cứu Khoa học xã hội và Nhân văn Canada). Tham gia thực hiện dự án này, về phía đối tác Việt Nam có Viện Sử học làm đầu mối, phối hợp với Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình.

    

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những nội dung chính cũng như dự kiến kế hoạch, phương thức triển khai Dự án trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2025.

 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi làm việc.   

 

 

 

 

 

 

Phương Nhung

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.