Trao Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật lần thứ 21 năm 2020

01/01/2021

Giải Nhất là luận án: “Y tế phương Tây ở Bắc Kỳ từ năm 1873 đến năm 1945”, của tác giả Bùi Thị Hà, công tác tại Viện Sử học-Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, bảo vệ tại Học viện Khoa học xã hội.

Giải Nhì là luận án: "Vấn đề biên giới trong quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc giai đoạn 1950-2014”, của tác giả Huỳnh Thanh Loan, công tác tại Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á-Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, bảo vệ tại Trường Đại học KHXH&NV-Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giải ba gồm 4 luận án: “Quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Cộng hòa Liên bang Đức (1990-2015)”, của tác giả Nguyễn Thị Nga, công tác tại Khoa sử-Trường Đại học Sư phạm 2; “Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từ năm 1996 đến năm 2016”, của tác giả Nguyễn Thị Hồng Miên, công tác tại Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên; “Giáo dục và khoa cử Nho học Đại Việt thế kỷ XVII-XVIII”, của tác giả Trịnh Thị Hà, công tác tại Viện Sử học-Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; “Các nguồn sử liệu về quy mô và cấu trúc Hoàng thành Thăng Long thời Lý - Trần - Lê”, của tác giả Nguyễn Quang Hà, công tác tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội.

Tại buổi lễ, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật cũng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và toạ đàm khoa học “Phạm Thận Duật và một Việt Nam ở giữa các đường biên”, nhân Kỷ niệm 135 năm ngày mất Danh nhân Phạm Thận Duật. Các tham luận đều đi sâu vào phân tích, nghiên cứu tác phẩm “Hưng Hóa ký lược” (viết năm 1856 với bút danh là Quan Thành) của Phạm Thận Duật ở khía cạnh dân tộc học và cương vực.

Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật thành lập ngày 15/8/2000. Đây là giải thưởng đầu tiên trong lĩnh vực Sử ở Việt Nam và là giải thưởng chính thức và duy nhất của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Trải qua chặng đường 20 năm, giải thưởng đã góp phần động viên, khuyến khích phát triển sử học Việt Nam.

Hội đồng xét chọn giải thưởng sử học Phạm Thận Duật cho các luận án tiến sĩ xuất sắc mỗi năm là các giáo sư đầu ngành, các nhà sử học hàng đầu, đã bảo đảm chất lượng và uy tín rất cao của giải thưởng này trong giới sử học. Quỹ còn trao học bổng, trao giải thưởng khuyến học cho các học sinh nghèo vượt khó, các học sinh đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, cấp tỉnh và tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

P.V (Tổng hợp)

Các tin cũ hơn.............................