Tọa đàm khoa học:1010 năm Lý Công Uẩn định đô ở Thăng Long (1010-2020)

04/06/2020
Sáng ngày 4-6-2020, Phòng Nghiên cứu Lịch sử Địa phương và Chuyên ngành -Viện Sử học đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học: “1010 năm Lý Công Uẩn định đô ở Thăng Long (1010-2020)”.

Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS. Đinh Quang Hải- Viện trưởng Viện Sử học; PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ- TS. Trần Thị Phương Hoa- Phó Viện trưởng Viện sử học; PGS.TS. Lê Trung Dũng; PGS. TS. Vũ Duy Mền- đại diện Hội đồng Khoa học Viện Sử học, cùng trưởng-phó các phòng ban, các tác giả viết tham luận và những cán bộ chuyên môn có quan tâm.

 

Kể từ khi Lý Công Uẩn định đô ở Thăng Long đến nay, Hà Nội với nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử cũng đã trải qua những thăng trầm cùng với sự chuyển biến của lịch sử dân tộc. Năm 2020 là năm Thăng Long - Đông Đô-Hà Nội tròn 1010 năm tuổi, buổi tọa đàm góp phần làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu mốc quan trọng này trong lịch sử phát triển của dân tộc.

 

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ - chủ trì buổi tọa đàm đã trình bày báo cáo đề dẫn, giới thiệu nội dung chính của buổi tọa đàm. Theo đó, tọa đàm gồm có 9 bài tham luận tập trung vào 4 vấn đề cơ bản:

 

Một là, Nghiên cứu về thân thế Lý Công Uẩn và vai trò của Lý Công Uẩn trong việc định đô ở Thăng Long, gồm các bài viết: Bàn thêm về quê hương thân mẫu Lý Công Uẩn (PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ); Lý Công Uẩn với việc định đô ở Thăng Long (TS. Lê Thùy Linh); Tài liệu thư tịch về Lý Công Uẩn (ThS. Nguyễn Thị Thu Hương).

 

 

Hai là, bối cảnh và việc lên ngôi của Lý Công Uẩn trong các tham luận: Bàn thêm về thời điểm đăng quang của vua Lý Thái Tổ (TS. Lê Quang Chắn); Quá trình chuyển giao quyền lực từ triều tiền lê sang triều Lý (ThS. Nguyễn Văn Bảo).

 

 

Ba là, Một số vấn đề của Thăng Long và ý nghĩa của việc định đô ở Thăng Long: Vị thế địa văn hóa, địa chính trị của Thăng Long (ThS. Mai Thị Huyền); Ý nghĩa của việc dời đô về Thăng Long của Lý Công Uẩn (ThS. Nguyễn Văn Biểu).

 

 

Bốn làVai trò, vị trí của các tăng lữ, thiền sư với sự lên ngôi của triều Lý: Vai trò của các vị thiền sư đối với vương triều Lý (ThS. Trương Thị Hải).

 

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi, gợi mở nhiều vấn đề như bối cảnh, cách chuyển giao quyền lực từ thời Lê sang thời Lý, về quá trình dời đô như thế nào hoặc một số vấn đề chưa được thống nhất như ngày Lý Công Uẩn lên ngôi, hoặc một sô vấn đề liên quan tới quê ngoại của Lý Công Uẩn..v..v.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Đinh Quang Hải cho biết, đây là một sinh hoạt chuyên môn hết sức ý nghĩa không chỉ đối với các đồng chí có chuyên môn về Lịch sử Việt Nam cổ trung đại mà còn là dịp để tất cả các đồng chí đang làm công việc nghiên cứu có cơ hội trao đổi, thảo luận, thể hiện quan điểm cá nhân, kết quả nghiên cứu về các vấn đề lịch sử có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Trong thời gian tới, Viện Sử học sẽ tiếp tục tổ chức các buổi Tọa đàm về chuyên môn Lịch sử Việt Nam Cận-Hiện đại và Lịch sử Thế giới.

 

 

Hoàng Hà

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.