Đại hội Chi bộ Viện Sử học nhiệm kỳ 2020 - 2025

01/07/2020

Trong hai ngày 23 và 24-6-2020, Chi bộ Viện Sử học đã long trọng tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Phiên trù bị diễn ra vào chiều ngày 23-6-2020 với sự có mặt của 20/27 đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ. Tại Phiên trù bị, Đại hội đã giới thiệu và biểu quyết thông qua Đoàn Chủ tịch gồm các đồng chí: Đ/c Đinh Quang Hải - Bí thư Chi bộ; Đ/c Nguyễn Đức Nhuệ - Phó Bí thư Chi bộ; Đ/c Vũ Thị Thu Giang - Chi ủy viên. Đoàn thư ký gồm có: Đ/c Hoàng Thị Hà, Đ/c Vũ Thị Tâm.

Đại hội thông qua Chương trình, Nội quy, quy chế làm việc của Đại hội và thảo luận, góp ý đối với hai văn kiện: Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của ĐảngDự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Phiên Chính thức của Đại hội Chi bộ Viện Sử học diễn ra vào sáng ngày 24-6-2020, Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Văn Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, đại diện Văn phòng Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đồng chí Trần Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Sử học. Tham dự đại hội có 25/27 đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ, trong đó có 22 đảng viên chính thức, 3 đảng viên dự bị.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Đinh Quang Hải, Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, Viện trưởng Viện Sử học nhấn mạnh Đại hội tổ chức trong dịp kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, để tiến tới Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nên toàn bộ đảng viên đã phát huy tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao, đóng góp trí tuệ để thảo luận và xây dựng nhiệm vụ, phương hướng hoạt động của Chi bộ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thuận lợi của chi bộ Viện Sử học là 100% đảng viên có trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 07 Phó Giáo sư, 09 tiến sĩ, 09 thạc sĩ và 2 cử nhân được đào tạo bài bản về trình độ chuyên môn, phần lớn các đồng chí đảng viên được đào tạo lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, thường xuyên được bồi dưỡng cập nhật, trau dồi kiến thức lý luận và thực tiễn về Đảng nên tạo thuận lợi trong tham mưu và tổ chức thực hiện công tác trong chi bộ Viện Sử học.

Thay mặt đoàn Chủ tịch, đồng chí Đinh Quang Hải - Bí thư Chi bộ đã thông qua Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015 - 2020, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, nêu bật những kết quả mà chi bộ Viện Sử học đã đạt được về phổ biến, quán triệt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc sinh hoạt Chi bộ và triển khai tốt Chỉ thị 03-CT/TW, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ đã kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị của đảng viên và quần chúng; quan tâm, sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chủ trương; tập trung nâng cao hiệu qua công tác tham mưu, cải tiến sáng tạo, nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Nhờ đó, trong giai đoạn vừa qua, Chi bộ Viện sử học đã thực hiện và triển khai thành công nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở; tổ chức và phối hợp tổ chức một số hội thảo Quốc tế, hội thảo cấp quốc gia cùng nhiều hội thảo ở địa phương và các dòng họ, có chất lượng tốt, được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Đức Nhuệ - Phó Bí thư Chi bộ thay mặt Đoàn chủ tịch trình bày Báo cáo kiểm điểm của Ban Chi ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, báo cáo tổng hợp các ý kiến thảo luận, góp ý cho Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ghi nhận những thành tích mà Chi bộ Viện Sử học đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Viện Sử học là đơn vị có nhiều đóng góp quan trọng đối với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, là đầu mối cho Viện Hàn lâm tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo cấp quốc gia, cấp quốc tế quan trọng. Đồng chí cũng đề nghị Chi bộ Viện Sử học tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có giải pháp khắc phục những hạn chế, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội, đồng chí Đinh Quang Hải đã phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Viện Hàn lâm do đồng chí Nguyễn Văn Minh truyền đạt lại trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm Đại hội đã tiến hành bầu Cấp ủy Chi bộ Viện Sử học nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 3 đồng chí: Lê Quang Chắn, Vũ Thị Thu Giang và Lê Thị Thu Hằng.

Đồng chí Lê Quang Chắn được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, đồng chí Vũ Thị Thu Giang và đồng chí Lê Thị Thu Hằng được bầu làm Chi ủy viên. Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 4 đồng chí đại biểu chính thức và 1 đồng chí đại biểu dự bị.

Đại hội chi bộ Viện Sử học nhiệm kỳ 2020 - 2025 kêu gọi toàn thể đảng viên, cán bộ, viên chức trong đơn vị phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đại hội bế mạc hồi 11h45 ngày 24-6-2020.

Hoàng Hà