Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

08/01/2023
Sáng ngày 27 tháng 12 năm 2022, tại hội trường tầng 3, Viện Sử học tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

      Tham dự Hội nghị, về phía Đoàn công tác của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có PGS. TS. Nguyễn Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS. TS. Chu Văn Tuấn - Đảng ủy viên, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo cùng đại diện Văn phòng, các ban chức năng (Ban Quản lý khoa học, Ban Kế hoạch - Tài chính, Ban Hợp tác quốc tế) và tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Về phía Viện Sử học có sự tham dự đầy đủ của Lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động. 

      Hội nghị đã nhất trí biểu quyết Đoàn Chủ trì gồm đ/c Trần Thị Phương Hoa - Phó Viện trưởng giao điều hành và đ/c Lê Quang Chắn - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng, Thư ký là đ/c Hoàng Thị Thanh Nga.

       Thay mặt Đoàn Chủ trì Hội nghị, đ/c Trần Thị Phương Hoa trình bày khái quát những kết quả đã đạt được trong năm 2022 với những thành tích nổi bật như:

Thứ nhất, về công tác nghiên cứu khoa học, 5/5 đề tài cấp Bộ giai đoạn 2021-2022 được nghiệm thu đúng hạn với kết quả 1 Xuất sắc và 4 Khá; 19/19 đề tài cấp cơ sở năm 2022 nghiệm thu với kết quả 7 Xuất sắc, 11 Khá và 1 Đạt; các hoạt động khoa học chung đều được thực hiện đảm bảo chất lượng; đã hoàn thiện bản thảo 8 tập trong Đề án Nghiên cứu, biên soạn Lịch sử Việt Nam (đề án Quốc sử), chuẩn bị thanh lý và xuất bản; đã nghiệm thu thành công 02 đề tài Lịch sử Chính phủ cùng một số đề tài, dự án phối hợp với Bắc Cạn, Hà Giang...

Về các công trình công bố, xuất bản, Viện đã xuất bản 04 cuốn sách do cán bộ Viện là Chủ biên, 19 đầu sách có cán bộ của Viện tham gia, liên kết tái bản 02 bộ sách, trong đó đồ sộ nhất là bộ Đại Nam thực lục (10 tập); có 49 bài viết được đăng tải tạp chí khoa học ở trong nước và 3 bài công bố quốc tế thuộc danh mục tạp chí ISI, Scopus; có 15 bài viết đăng trong Kỷ yếu Hội thảo các cấp có phản biện, xuất bản, 85 bài tham luận hội thảo ở trong nước và 8 bài tham luận hội thảo quốc tế. Đặc biệt, Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử đã phát hành đủ 12 số/ năm, đăng tải 82 bài luận văn, số lượng in trung bình 450 cuốn/số, số lượng phát hành khoảng 310 - 320 cuốn/ số. Đây cũng là 1 trong 5 tạp chí chuyên ngành có số lượng phát hành nhiều và ổn định nhất trong hệ thống tạp chí của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong giai đoạn 2019 - 2021.

Về công tác tư vấn khoa học, Viện đã có gần 20 công văn phúc đáp tư vấn (về nhân vật, sự kiện lịch sử) cho các bộ, ngành (Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tòa án Nhân dân Tối cao...) và các địa phương, dòng họ.

Thứ hai, về các mảng công tác quản lý, điều hành, tổ chức cán bộ và đào tạo, kế hoạch - tài chính, quản lý cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế, thông tin thư viện; Hoạt động của các tổ chức đoàn thể... đều được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra.

Để có được những thành tích như trên là do có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính quyền với Chi bộ và các tổ chức chính trị - xã hội. Ban Lãnh đạo Viện cùng với sự lãnh đạo sát sao của Ban Chi ủy luôn chú trọng thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, có thái độ nghiêm túc trong việc thực hiện các quy chế, quy định của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và phát huy ưu điểm nổi bật là sự đồng thuận, nhất trí cao trong việc điều hành các hoạt động của đơn vị, tất cả tạo thành một khối thống nhất với quyết tâm cao nhất vượt mọi khó khăn để xây dựng và phát triển Viện Sử học, xứng tầm với vị trí là một cơ quan nghiên cứu khoa học đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực sử học.

      Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ đầy tâm huyết, trách nhiệm, nhất là nhấn mạnh vào những hạn chế, những kết quả đạt được chưa như mong muốn, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể để những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được thực hiện có hiệu quả cao hơn nữa.

      Cũng tại Hội nghị tổng kết, PGS. TS. Nguyễn Đức Minh - Trưởng đoàn Công tác của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và những thành tựu, thành tích Viện Sử học đã đạt được trong năm 2022, đồng thời chia sẻ những khó khăn của Lãnh đạo và viên chức, người lao động của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đề nghị Lãnh đạo Viện Sử học từ những kinh nghiệm đã rút ra trong thực hiện nhiệm vụ của năm 2022, kế thừa truyền thống tốt đẹp, phát huy các thành tích đã đạt được, ngay từ đầu năm 2023 nhanh chóng triển khai thực hiện phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đã đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác của Viện, đồng thời quan tâm thực hiện có hiệu quả 7 nhiệm vụ cụ thể. Đây là những chỉ đạo, định hướng quan trọng để tập thể Lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện Sử học quyết tâm thi đua, lập thành tích cao nhất, vừa hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, đồng thời hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Sử học (1953-2023)./.

Sau đây là một số hình ảnh của hội nghị: 

TS. Trần Thị Phương Hoa - Phó viện trưởng giao điều hành Viện Sử học trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

 

PGS.TS Nguyễn Đức Minh phát biểu ý kiến tại hội nghị

 

 

 

 

Một số cán bộ Viện Sử học đóng góp ý kiến tại hội nghị.

 

N.C.L

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.