Hội thảo "60 năm giải phóng Thủ đô - Thành tựu, thời cơ, thách thức và phát triển"

06/10/2014

          Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày “Giải phóng Thủ đô”, sáng 3/10, tại Bảo tàng Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “60 năm giải phóng Thủ đô - Thành tựu, thời cơ, thách thức và phát triển”.

 

         Tới tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương, thành phố Hà Nội, các nhà khoa học trong nước đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học như: Viện Sử học, Viện Lịch sử Quân sự, Viện Lịch sử Đảng, Học viện CTQG Hồ Chí Minh, Trường Đại học KHXH & NV, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội..., và quốc tế tham dự.

 

          Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội khẳng định: “Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014) là sự kiện có ý nghĩa chính trị trọng đại không chỉ của người dân Thủ đô mà còn là ngày hội lớn của các thế hệ người Việt Nam trong và ngoài nước nhiều thập kỷ qua; là mốc son lịch sử chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Hà Nội và cả nước. Chiến thắng này là minh chứng sống động, rất đỗi tự hào của các thế hệ người Hà Nội về sự chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ, đầy sáng tạo. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: kế thừa, phát triển truyền thống cách mạng, truyền thống của Thủ đô và đất nước cùng với những bài học kinh nghiệm của 60 năm xây dựng và phát triển. Những năm gần đây, kinh tế Hà Nội tăng trưởng khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, GDP đầu người tăng gấp 3 lần so với năm 1989. Từ năm 1990 đến nay, cứ sau 5 năm, giá trị sản xuất trên địa bàn thành phố lại tăng gấp 2,5 lần. Đô thị phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bộ mặt nông thôn Thủ đô được cải thiện rõ rệt, trật tự an toàn được giữ vững… đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

 

          Hội thảo đã thu hút trên 70 tham luận tập trung vào 4 vấn đề chính: I. Lịch sử Chính trị (26 bài); II. Văn hóa - xã hội (18 bài); III. Quy hoạch đô thị (7 bài); IV. Kinh tế - đối ngoại (22 bài).

 

 

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

 

          Nhiều tham luận trình bày tại Hội thảo đã tập trung làm sáng tỏ quá trình đấu tranh giải phóng thủ đô, công cuộc xây dựng và bảo vệ chính quyền của quân và dân Hà Nội trong 60 năm qua. Các tham luận cũng làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự chủ động, sáng tạo của Đảng bộ Hà Nội trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô trong 60 năm qua, nhất là những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới. Những thành tựu và bài học kinh nghiệm về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Thành phố Hà Nội trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội...

 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

          Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các tổ chức quốc tế đã “hiến kế” để Hà Nội phát triển nhanh, mạnh, bền vững trong tương lai. Hà Nội phải chú trọng tập trung vào phát triển kinh tế tri thức, các ngành kinh tế có chất lượng cao, ở trình độ hiện đại. Khai thác, sử dụng và phát huy mạnh mẽ tiềm lực trí tuệ của Thủ đô, tạo mọi điều kiện để các chuyên gia, các nhà khoa học có cơ hội cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô.

         

NHN

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.