Hội thảo khoa học: "Ðồng chí Lê Hồng Phong với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An"

05/09/2012
Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6-9-1902 - 6-9-2012), sáng 4-9, tại TP Vinh, Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: "Ðồng chí Lê Hồng Phong với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An".
Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6-9-1902 - 6-9-2012), sáng 4-9, tại TP Vinh, Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: "Ðồng chí Lê Hồng Phong với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An".

Dự hội thảo có đồng chí Ðinh Thế Huynh,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; các bộ, ban, ngành T.Ư; các nhà khoa học; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo huyện Hưng Nguyên và dòng họ Lê, thân nhân đồng chí Lê Hồng Phong.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội thảo, đồng chí Ðinh Thế Huynh nhấn mạnh: Hôm nay, Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Ðồng chí Lê Hồng Phong với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An", nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí, nhà lãnh đạo xuất sắc của Ðảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và quê hương Nghệ An, người chiến sĩ kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Ðây là dịp để chúng ta tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang và sự hy sinh, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân... Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Ðảng, đồng chí Ðinh Thế Huynh nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, các đại biểu và đại diện gia đình đồng chí Lê Hồng Phong về dự Hội thảo khoa học đầy ý nghĩa này.

 Phát biểu ý kiến đề dẫn Hội thảo, đồng chí Phan Ðình Trạc, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, nêu rõ: Xứ Nghệ - vùng đất "địa linh nhân kiệt" luôn chiếm giữ vị trí trọng yếu trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc; người dân luôn có ý chí quật cường, truyền thống đấu tranh bất khuất, bền bỉ, giàu đức hy sinh. Mảnh đất này đã sinh ra nhiều danh nhân hào kiệt, họ tiêu biểu cho bản lĩnh và khí phách của một dân tộc anh hùng. Ðồng chí Lê Hồng Phong là một trong những người con xứ Nghệ như thế.

 Sinh ra trong bối cảnh nước mất, nhân dân cơ cực lầm than, thấm thía nỗi nhục bần hàn của người dân nô lệ, được hấp thu mạch nguồn đấu tranh anh dũng của lớp cha anh, đồng chí Lê Hồng Phong sớm trở thành người thanh niên yêu nước, quyết ra đi hoạt động cách mạng nhằm giải phóng dân tộc. Trải qua những chặng đường bôn ba hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Hồng Phong  sớm trở thành chiến sĩ cách mạng lỗi lạc của Ðảng và nhân dân ta, là Tổng Bí thư thứ hai của Ðảng, là người học trò gương mẫu và xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

 Bốn mươi năm (1902 -1942) là một cuộc đời ngắn ngủi, thế nhưng cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Hồng Phong là tấm gương sáng về một người cộng sản kiên trung và tài năng, tận tụy với Ðảng, tận hiếu với dân, vẹn nghĩa với đồng chí bạn bè và trọn tình làm chồng, làm cha. Sống và hoạt động trong khoảng thời gian đầy cam go và thử thách của lịch sử dân tộc - những năm 20 và 30 của thế kỷ 20, đồng chí Lê Hồng Phong đã cùng cách mạng Việt Nam đi qua những năm tháng đầy đau thương nhưng cũng rất đỗi vinh quang. Bởi lẽ đó, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Hồng Phong đã thu hút sự quan tâm, nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, các nhà lý luận nhằm đánh giá đúng đắn công lao của đồng chí đối với quê hương, dân tộc và phong trào cách mạng quốc tế.

Ðã có nhiều công trình, nhiều hội thảo khoa học nghiên cứu, tìm hiểu về đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhưng vẫn chưa phản ánh hết được cuộc đời, thân thế và sự nghiệp vẻ vang của đồng chí. Vì vậy, Hội thảo khoa học lần này tiếp tục nghiên cứu, làm rõ và khẳng định thêm những giá trị cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong đối với sự nghiệp cách mạng của Ðảng, của dân tộc và của quê hương Nghệ An.

 Trải qua hơn ba tháng kể từ ngày ra thông báo Hội thảo, đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 50 báo cáo khoa học khá công phu và nghiêm túc, tập trung làm sáng tỏ những nội dung chính, đó là: Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Hồng Phong; Lê Hồng Phong với quê hương Nghệ An. "Nghệ An đỏ" luôn ở trong trái tim Lê Hồng Phong, một vùng đất nghèo khó mà quật khởi kiên cường. Học tập và làm theo tấm gương đồng chí Lê Hồng Phong, Ðảng bộ và nhân dân Nghệ An đã vượt qua những khó khăn thử thách để đạt được những thành tựu hết sức quan trọng, nhất là trong thời kỳ đổi mới...

 Các bản tham luận tiêu biểu trong số 20 bản tham luận gửi đến và được trình bày tại Hội thảo đều tập trung đưa ra những tài liệu quan trọng nghiên cứu về quá trình hình thành nhân cách Lê Hồng Phong, người con của Ðảng và quá trình hoạt động cống hiến cuộc đời mình cho cách mạng Việt Nam.

 Hội thảo khoa học kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong được tổ chức trọng thể vào thời điểm toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực tổ chức thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng và Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuộc Hội thảo hôm nay góp phần tăng thêm động lực tinh thần, động viên các ngành, các cấp, các địa phương, cổ vũ cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ cả nước hăng hái thi đua lao động sáng tạo, học tập và công tác, lập nhiều thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng.

*  Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6-9-1902 - 6-9-2012), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã xuất bản cuốn sách "Lê Hồng Phong - Chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Ðảng ta". Cuốn sách tuyển chọn hơn 60 bài viết, bài nghiên cứu của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước qua các thời kỳ, của các nhà khoa học, lãnh đạo một số địa phương, đơn vị đã đánh giá toàn diện và tương đối đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp quang vinh cũng như những cống hiến xuất sắc của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong cho cách mạng Việt Nam và phong trào cộng sản quốc tế.

Theo: http://www.nhandan.com.vn

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.