Hội thảo khoa học 725 năm chiến thắng Bạch Đằng

01/04/2013
Ngày 27/3, tại thị xã Quảng Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “725 năm chiến thắng Bạch Đằng 1288-2013”.

Đây là một hoạt động nằm trong Chương trình kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử và đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt cho di tích Bạch Đằng.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã thảo luận nhiều vấn đề về vai trò của chiến thắng Bạch Đằng trong lịch sử dân tộc; vị trí của quan ải Bạch Đằng; nghệ thuật thủy chiến của quân dân nhà Trần trong chiến thắng Bạch Đằng; văn hóa Bạch Đằng. Trong đó, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm tới việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của khu di tích chiến thắng Bạch Đằng.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học (Ảnh: QĐND)

Các nhà khoa học cũng đề cập tới thực trạng của hệ thống bãi cọc Bạch Đằng hiện nay, vị trí của hệ thống các cửa sông, luồng, lạch, ảnh hưởng của thời gian, nước biển, quy hoạch tổng thể với khu di tích, phát triển du lịch gắn với bảo tồn di tích…

Hầu hết các bản tham luận đều nêu rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành chức năng và nhân dân địa phương việc thay đổi nhận thức, phát huy mọi khả năng để đưa hình ảnh Chiến thắng Bạch Đằng trường tồn và trở thành giá trị lịch sử của dân tộc, đưa khu di tích lịch sử Bạch Đằng trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Chiến thắng oai hùng Bạch Đằng cách đây 725 năm là bài học quý giá cho lực lượng Hải quân Việt Nam ngày nay trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng biển đảo của Tổ Quốc./.