Hội thảo khoa học: Ngô Vương Quyền với Cổ Loa

08/07/2014

Ngày 2 tháng 7 năm 2014 tại Đông Anh, Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh, Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long-Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Ngô Vương Quyền với Cổ Loa”.

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long; Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long-Hà Nội; Viện Sử học (Viện Hàn lâm KHXH VN); Hội Di sản-Văn hóa Thăng Long-Hà Nội; Lãnh đạo huyện Đông Anh… cùng nhiều cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và địa phương đến đưa tin.   

Ban tổ chức đã nhận được 18 tham luận, đó là: Cổ Loa từ một bi kịch của An Dương Vương đến sự nổi giận của Ngô Quyền (GS.Vũ Khiêu); Phan Bội Châu tôn vinh Ngô Quyền là tổ trung hưng nước ta (PGS-TS. Chương Thâu); Bàn thêm về xuất xứ, với việc xưng vương, định đô ở Cổ Loa của Ngô Quyền (PGS-TS. Vũ Duy Mền); Triều đình Cổ Loa trong bối cảnh chính trị xã hội thế kỷ X (PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ); Ngô Quyền và Cổ Loa (PGS.TS Trịnh Sinh); Sự nghiệp của Ngô Quyền qua một bản ngọc phả (TS. Nguyễn Hữu Mùi); Thiên tài thủy chiến của Ngô Quyền trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 (TS. Nguyễn Hữu Tâm); Di tích Cổ Loa trong dòng chảy lịch sử và tư liệu về vua Ngô Quyền (TS. Nguyễn Văn Sơn-ThS.Nguyễn Quang Hà); Thành kính tôn vinh Ngô Quyền-Người đặt nền móng độc lập tự chủ Đại Việt (TS. Nguyễn Viết Chức)… Trong đó, có 11 tham luận đã được trình bày tại Hội thảo.

Kết thúc Hội thảo, nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nêu ra và thảo luận, đó là cần thiết xây dựng một nơi thờ tự tôn nghiêm để tưởng nhớ công lao to lớn của vua Ngô Quyền ngay trên mảnh đất Cổ Loa, vì hiện nay, trên địa bàn Cổ Loa và huyện Đông Anh chưa có nơi nào có đền thờ Ngô Quyền; có ý kiến đề xuất nên dựng tượng đồng và khắc bia đá để tôn vinh công lao của Ngô Quyền, ý kiến khác lại cho rằng, nên xây dựng khu tưởng niệm có quy mô lớn, bề thế tại Cổ Loa để xứng tầm với những đóng góp của Ngô Quyền với lịch sử dân tộc... Tuy nhiên, các ý nêu ra mới chỉ dừng lại ở mức độ đề xuất ý tưởng, còn cụ thể triển khai như thế nào, địa điểm xây dựng ở đâu, quy mô và hình thức ra sao thì vẫn cần được bàn thảo tiếp tục và có sự tham gia của nhiều nhà, nhiều ngành khoa học.

                                                                                                  

                                                                                           Đỗ Ngôn Xuyên

 

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.