Chiến thắng Ấp Bắc - Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (06/01/2023)

Ấp Bắc gồm hai ấp nhỏ là Tân Bình và Tân Thới, thuộc xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Trận chiến đấu diễn ra ngày 2/1/1963 vô cùng ác liệt. Quân và dân ta dựa vào hệ thống công sự và những bờ mương liên hoàn nối liền với rạch Ấp Bắc để tổ chức trận địa chặn đánh các mũi tiến công của địch. Website Viện Sử học trân trọng giới thiệu bài viết của Chi bộ Viện Sử học tới bạn đọc.

Khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển văn hóa (12/12/2022)

Về nguồn lực cho phát triển văn hóa, Hội thảo đã chỉ rõ, để hoàn thiện chính sách huy động các nguồn lực cho phát triển văn hóa cần phát huy đầy đủ nguồn lực của nhà nước, doanh nghiệp và xã hội, cả trong nước và ngoài nước.

Tầm vóc và ý nghĩa chiến thắng Tây Bắc 1952 (12/12/2022)

Tháng 9-1952, dựa vào so sánh thế, lực giữa ta và Pháp trên chiến trường, căn cứ vào đề nghị của Tổng Quân ủy và Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Tây Bắc nhằm mục đích: Tiêu diệt sinh lực địch, tranh thủ nhân dân vùng Tây Bắc, giải phóng một bộ phận đất đai ở Tây Bắc...

Nghiệm thu Đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ 2021-2022 (12/12/2022)

Hệ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam triển khai trong thời gian 2 năm. Trước khi nghiệm thu ở cấp Viện Hàn lâm, các đề tài đều được nghiệm thu ở cấp cơ sở - tức là tại viện nghiên cứu chuyên ngành. Sau khi nghiệm thu cấp cơ sở, các đề tài tiếp tục chỉnh sửa theo ý kiến của hội đồng để chuẩn bị cho nghiệm thu ở cấp cuối cùng.

Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không 1972: 50 năm nhìn lại” (05/12/2022)

Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là đỉnh cao của cuộc đụng đầu lịch sử giữa lực lượng phòng không - không quân nhân dân Việt Nam với lực lượng không quân chiến lược Hoa Kỳ; là đòn đánh lịch sử, buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, tạo ra bước ngoặt làm thay đổi căn bản cục diện chiến tranh...

'Cần liên kết hệ thống đô thị đồng bằng sông Hồng thành mạng lưới' (04/12/2022)

Đồng bằng sông Hồng là cửa ngõ phía bắc của Việt Nam và ASEAN để phát triển kinh tế, thương mại với Trung Quốc; có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và tốt nhất cả nước. Đây cũng là một trong ba vùng động lực phát triển kinh tế cả nước, có Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ lớn nhất của cả nước.

Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Cơ sở năm 2022 (12/11/2022)

Để chuẩn bị tốt cho công tác tổng kết cuối năm và báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ nghiên cứu khoa học hàng năm lên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Sử học đã thực hiện nghiệm thu hệ đề tài cấp cơ sở năm 2022, với 19 đề tài thuộc các chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam Cổ trung đại; Lịch Sử Việt Nam Cận đại; Lịch sử Việt Nam Hiện đại; Lịch sử Thế giới.

Viện Sử học làm việc với đoàn chuyên gia Canada về Dự án The IRAW@HOALU Project (10/11/2022)

Cố đô Hoa Lư có lịch sử hình thành hơn 1.000 năm, trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu trong nước thuộc các lĩnh vực như: Lịch sử, khảo cổ, văn hóa, bảo tàng, địa chất ... đã có nhiều chương trình nghiên cứu góp phần nhận thức và làm rõ nhiều khía cạnh của Cố đô Hoa Lư. Trong đó, có một số chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế cũng được triển khai. Dự án The IRAW@HOALU Project với sự hợp tác giữa Viện Sử học - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam với Trường Đại học Trent (Canada), là một trong số đó. Bên cạnh đó, Dự án còn có sự phối hợp với Viện Khảo Cổ học, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Ninh Bình.

Hội thảo quốc tế: “Từ hải cảng ra thế giới: Lịch sử toàn cầu về các cảng Đông Dương (1858-1956)” (05/11/2022)

Các cảng Đông Dương được xem là “Dấu ấn” của quá trình thực dân hóa, các “cảng biển trong tình trạng thuộc địa” trở thành các đài quan sát chính xác về thuộc địa, hoạt động với một vai trò là “Khu vực trung gian” giữa các nước để quốc và thuộc địa.Các hải cảng và thành phố cảng ở các thuộc địa là địa bàn lý tưởng để có thể quan sát và phân tích tới sự chuyển biến và thay đổi của xã hội bản địa trước sự tiếp xúc với các yếu tố mới...

Tổng bí thư: Miền Trung cần phát triển mạnh kinh tế biển (02/11/2022)

Đến năm 2030, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phấn đấu là vùng phát triển năng động, nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu...

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.