Lễ ra mắt bộ sách Đại Nam thực lục 10 tập (06/06/2022)

Ngày 2-6, tại Hà Nội, Viện Sử học - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Hà Nội và Công ty cổ phần tri thức văn hóa sách Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt bộ sách “Đại Nam thực lục - 10 tập”.

Chủ tịch nước làm việc với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (05/06/2022)

Đảng và Nhà nước rất coi trọng lịch sử dân tộc, gắn liền với bảo tồn các di sản, công trình lịch sử, văn hóa; trong đó quan tâm đến nghiên cứu lịch sử, giáo dục lịch sử. Chủ tịch nước đề nghị Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa vào sự hình thành tư tưởng, đường lối, chủ trương, chính sách, góp phần vào việc hoạch định cương lĩnh dựng nước và giữ nước trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tọa đàm "Lịch sử và tư liệu: Việt Nam trong hiểu biết của giới tri thức Trung Hoa thế kỷ XVI qua ấn phẩm "Việt Kiệu Thư" của Nhà xuất bản Khoa học xã hội (05/06/2022)

Chiều ngày 03/06/2022, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà xuất bản Khoa học xã hội và MaiHaBooks đã phối hợp với đã tổ chức tọa đàm trực tiếp kết hợp với trực tuyến: “Lịch sử và tư liệu: Việt Nam trong hiểu biết của giới trí thức Trung Hoa thế kỷ XVI”.

Đề nghị giữ Lịch sử là môn học bắt buộc (01/06/2022)

Chương trình giáo dục phổ thông mới được thông qua từ năm 2018. Sau bốn năm chuẩn bị, khi sắp được triển khai với lớp 10, chương trình vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi về việc để Lịch sử là môn lựa chọn. Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề xuất giữ Lịch sử là môn học bắt buộc do lo ngại học sinh Trung học Phổ thông không lựa chọn khi môn này được đưa vào chương trình tự chọn.

Hội thảo khoa học Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc đầu thế kỷ X (01/06/2022)

Họ Khúc là một họ lớn ở đất Hồng Châu xưa, năm 905 Khúc Thừa Dụ đã nhân danh Hào trưởng đất Hồng Châu tự xưng Tiết độ sứ. Sự nghiệp của họ Khúc trong lịch sử dân tộc, cùng với vai trò của Dương Đình Nghệ và Ngô Quyền đã mở ra thời kỳ chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc và chống Bắc thuộc trong lịch sử dân tộc. Hội thảo khoa học Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc đầu thế kỷ X, đã góp phần đáng giá vai trò của họ Khúc trong thời khắc bản lề (thế kỷ X) của lịch sử Việt Nam.

Xét duyệt thuyết minh đề tài cấp cơ sở năm 2023 (01/06/2022)

Thực hiện kế hoạch của Ban Quản lý Khoa học thuộc Viện Hàn lâm KHXN Việt Nam, đồng thời chuẩn bị cho kế hoạch nghiên cứu của năm tiếp theo, Viện Sử học đã tổ chức xét duyệt thuyết minh đề tài cấp cơ sở năm 2023 cho 20 đề tài thuộc các chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam Cổ trung đại; Lịch sử Việt Nam Cận hiện đại; Lịch sử Việt Nam Hiện đại và Lịch sử Thế giới.

Xét duyệt thuyết minh đề tài cấp bộ năm 2023-2024 (01/06/2022)

Thực hiện kế hoạch của Ban Quản lý Khoa học thuộc Viện Hàn lâm KHXN Việt Nam, đồng thời chuẩn bị cho kế hoạch nghiên cứu của những năm tiếp theo, Viện Sử học đã tổ chức xét duyệt thuyết minh đề tài cấp Bộ năm 2023-2024, cho 6 đề tài thuộc các chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam Cổ trung đại; Lịch sử Việt Nam Cận hiện đại; Lịch sử Việt Nam Hiện đại và Lịch sử Thế giới.

Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ cân nhắc phương án dạy môn Sử (12/05/2022)

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ cân nhắc các phương án dạy môn Lịch sử cấp THPT, trên cơ sở ý kiến chuyên gia.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương chỉ đạo rà soát môn Lịch sử (12/05/2022)

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định: Dù cho cấp THPT có bắt buộc môn này hay không thì nội dung giáo dục Lịch sử cũng tương đối nhiều. Vấn đề là cách diễn đạt gây hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn Lịch sử ở cấp THPT khiến người dân lo lắng.

Tổng bí thư: 'Từng bước hoàn thiện Luật đất đai' (11/05/2022)

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói việc sửa Luật Đất đai được thực hiện trên cơ sở tổng kết thực tiễn, lắng nghe ý kiến nhân dân và từng bước hoàn thiện.

Các tin cũ hơn.............................