Lễ trao giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 18 tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình (11/12/2017)

Ngày 10/12, tại UBND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã tổ chức lễ trao giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 18. Đây là lần đầu tiên lễ trao giải thưởng được tổ chức tại Yên Mô, Ninh Bình - quê hương của danh nhân Phạm Thận Duật, sau 17 lần được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở năm 2017: Nhóm đề tài Lịch sử Hiện đại Việt Nam (10/12/2017)

Năm 2017, Viện Sử học có 20 đề tài cấp cơ sở, trong đó Lịch sử Cổ trung đại Việt Nam có 7 đề tài, Lịch sử Cận đại Việt Nam có 5 đề tài, Lịch sử Hiện đại Việt Nam có 7 đề tài và Lịch sử Thế giới có 1 đề tài. Theo kế hoạch, trong tháng 12-2017, các đề tài cơ sở phải được nghiệm thu, trên tinh thần đó trong những ngày đầu tháng, Viện Sử học đã tổ chức nghiệm thu toàn bộ 20 đề tài theo đúng tiến độ.

Tọa đàm khoa học: “Thống nhất một số vấn đề trong nghiên cứu, biên soạn các tập biên niên” (09/12/2017)

Trong quá trình triển khai nghiên cứu và biên soạn các bộ Biên niên Lịch sử Việt Nam cũng đặt ra một số vấn đề cần thống nhất, ngoài những yêu cầu mang tính kỹ thuật hay dựa theo thể lệ biên soạn chung, thì mỗi tập đều có những đặc thù riêng về mặt chuyên môn, cùng với những khó khăn gặp phải khi triển khai nghiên cứu, biên soạn...

Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở năm 2017: Nhóm đề tài Lịch sử Cận đại Việt Nam và Lịch sử Thế giới (08/12/2017)

Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở năm 2017: Nhóm đề tài Lịch sử Cổ trung đại Việt Nam (08/12/2017)

Hội thảo khoa học: “Tây Sơn Thượng đạo trong khởi nghĩa Tây Sơn” (06/12/2017)

Vùng đất Tây Sơn Thượng đạo và các di tích lịch sử văn hóa của phong trào nông dân Tây Sơn trên địa bàn Gia Lai, mang giá trị lịch sử và văn hóa sâu sắc, việc xây dựng nơi đây trở thành di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia trong mối liên hệ với xây dựng công viên địa chất toàn cầu của tỉnh; phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, khảo cổ học, giá trị địa chất gắn với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh... là một trong những nội dung mang ý nghĩa thiết thực.

Hội thảo Công tác Tạp chí và Xuất bản năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (01/07/2017)

Theo lệ thường, mỗi năm nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, đồng thời cũng là dịp tổng kết công tác 6 tháng đầu năm, các Chi hội Nhà báo thuộc Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm KHXHVN lại họp mặt ôn lại truyền thống và tập trung tổng kết công tác trong một năm qua, đồng thời cùng nhau thảo luận, đề xuất giải pháp và định hướng công tác tạp chí cho một năm mới.

Đề tài Biên niên sự kiện Lịch sử Việt Nam tập I đi khảo sát tại Trung Quốc (03/05/2017)

Trong các ngày từ ngày 11 đến 18 tháng 4 năm 2017, Đề tài Biên niên sự kiện Lịch sử Việt Nam tập I (Thời nguyên thủy đến 1400), của Đề án Khoa học xã hội cấp Quốc gia (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia) Nghiên cứu biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam, do TS. Trương Thị Yến làm chủ nhiệm và PGS-TS. Vũ Duy Mền chủ biên, đã đi khảo sát tại Trung Quốc.

Lễ tuyên dương và trao thưởng Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử năm 2017 (02/05/2017)

Sáng ngày 28/4/2017, tại nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (PTSHVN) đã tổ chức Lễ tuyên dương và trao thưởng cho 134 em học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (THPT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2017

Lễ ký kết Quy chế phối hợp biên soạn, xuất bản sách và tổ chức sự kiện giữa Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Sử học (01/05/2017)

Sáng 20-4-2017, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp biên soạn, xuất bản sách và tổ chức sự kiện. Tham dự buổi lễ có PGS-TS. Đinh Quang Hải-Viện trưởng Viện Sử học, PGS-TS. Nguyễn Đức Nhuệ-Phó Viện trưởng Viện Sử học, TS. Trần Thị Phương Hoa-Phó Viện trưởng Viện Sử học, ThS. Trần Nam Trung-Trưởng Phòng Tổ chức-Hành chính Viện Sử học; PGS-TS. Vũ Trọng Lâm-Phó Giám đốc-Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, đồng chí Trần Quốc Dân, Phó Giám đốc Nhà xuất bản, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản, tập thể cán bộ, biên tập viên Ban sách Đảng.