'Vùng xanh' ở Hà Nội ngày đầu bán mang về

12/09/2021
Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép là vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng nhu cầu cuộc sống của nhân dân, Thành phố Hà Nội đã nới lỏng một số biện pháp chống dịch, nhờ đó, tại các vùng xanh, một số hoạt động buôn bán, kinh doanh đã bắt đầu mở cửa trở lại.

Lượng người ra đường ở nhiều tuyến phố "vùng xanh" đông hơn, các hàng quán trong diện được phép hoạt động bắt đầu mở cửa trở lại, từ 12h trưa 16-9-2021. Trên đường Hồ Tùng Mậu và Cầu Diễn hướng vào trung tâm Hà Nội, hai chốt kiểm soát dịch do Đội cảnh sát giao thông số 6 phụ trách không yêu cầu các phương tiện dừng lại để kiểm tra như những ngày trước. Một cảnh sát cho biết, từ sáng nay (16-9) chốt đã dừng kiểm tra giấy đi đường. "Chúng tôi chủ yếu xem xét lượng phương tiện, nếu có trường hợp nào khả nghi thì mới dừng xe để kiểm soát", vị này nói.

Theo Đại úy Trần Quang Chinh, Phó Đội trưởng CSGT số 6 (Công an Tp. Hà Nội) lưu lượng phương tiện qua chốt (khu vực giáp ranh quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy) vào trưa nay bình thường, tuy nhiên đã tăng dần vào buổi chiều. "Chúng tôi bố trí lực lượng để kiểm soát ùn tắc vào giờ cao điểm chiều nay", ông Chinh cho biết.

Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy là hai trong số 19 quận, huyện "vùng xanh" Hà Nội được mở lại một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ. Các đơn vị còn lại gồm: Ba Đình, Ba Vì, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Từ trưa nay (16-9), trên phố Tô Hiệu dài hơn một km - khu ẩm thực từng sầm uất nhất quận Cầu Giấy, có 8 cửa hàng mở lại. Hàng chục cơ sở khác vẫn đóng cửa, bên trong nhân viên dọn dẹp vệ sinh; một số nơi dán biển cho thuê mặt bằng, không có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Cách phố Tô Hiệu hơn 3 km, chị Chu Thị Thêm, 32 tuổi, chủ quán phở trên phố Văn Cao, quận Ba Đình, cùng hai nhân viên tranh thủ dọn dẹp. "Sau hai tháng nghỉ mọi thứ bừa bộn, chắc phải hai hôm nữa tôi mới mở bán trở lại", chị Thêm nói. Trước khi đóng cửa để phòng dịch, mỗi ngày quán của chị Thêm bán được ít nhất 500 tô phở, số nhân viên khoảng 10 người. Khi có dịch, quá nửa số nhân viên quán chị Thêm nghỉ để về quê, đến nay chưa quay lại làm việc.

Cũng trong chiều 16-9, hàng loạt cơ sở sửa chữa ôtô, xe máy... đã đồng loạt mở cửa. Nằm trong một con ngõ trên phố Kim Mã, quận Ba Đình, tiệm sửa xe của anh Đỗ Thành Công (31 tuổi, ở phường Xuân La, quận Tây Hồ) đóng cửa suốt hơn hai tháng qua. Nguồn thu nhập chính của gia đình bị ngắt quãng vì Covid-19. Nay được mở lại, anh Công chia sẻ "rất vui vì bao ngày qua thèm cảm giác tay chân lấm lem dầu mỡ". Trong ngày mở cửa trở lại, anh Công lúi húi một mình sửa xe cho khách. Trước đây anh thuê hai thợ phụ nhưng đều đã về quê tránh dịch.

Trong khi nhiều quán bán đồ ăn, cơ sở sửa chữa ôtô, xe máy... đã mở lại, ghi nhận khu vực quận Cầu Giấy, Ba Đình cho thấy một số cửa hàng văn phòng phẩm lớn vẫn đóng cửa. Tại một cửa hàng trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy), bên ngoài cửa khóa, bên trong hơn 10 nhân viên đang quét dọn, sắp xếp lại bàn ghế. Gần hai tháng nghỉ bán chống dịch, cửa hàng này phải dùng bạt phủ lên các kệ trưng bày để tránh bụi.

Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 3.869 ca mắc Covid-19, trong đó số mắc ngoài cộng đồng 1.596, số mắc đã được cách ly 2.273.

P.V (Theo: vnexpress.net)