Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ và trao tặng bộ Lịch sử Việt Nam 15 tập

12/09/2021
Trong chương trình dự Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc, tối 22-9-2021 giờ New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân thiết với Việt kiều Việt Nam tại Hoa Kỳ. Cũng trong cuộc gặp này, Chủ tịch nước đã trao tặng bộ Lịch sử Việt Nam 15 tập của Viện Sử học cho Đại học Columbia.

 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đặc biệt là những kiến nghị, đóng góp về những vấn đề phát triển đất nước của kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ. Sự kiện này cũng nhằm triển khai cụ thể Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.    

 

 

Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, các hội đoàn người Việt đã chung tay kêu gọi, vận động và đóng góp nhiều nguồn lực cho việc phòng, chống COVID-19 ở trong nước.

 

Càng trong khó khăn, tình người càng tỏa sáng, bằng nhiều hình thức khác nhau, cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đã quyên góp, ủng hộ hàng trăm ngàn tấn trang thiết bị y tế; đóng góp vào Quỹ vaccine ngừa COVID-19 của Chính phủ; tham gia vận động Chính phủ và các tổ chức của Hoa Kỳ viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam.

 

Chị Mai Phan, đại diện cho hơn 30 ngàn sinh viên người Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ bày tỏ cảm ơn Chính phủ đã hỗ trợ đưa sinh viên, thân nhân người Việt tại Hoa Kỳ về nước trong thời gian dịch bệnh diễn biến cao điểm tại Hoa Kỳ. Chị cho biết, trước tình hình dịch tại Việt Nam diễn biến phức tạp như thời gian gần đây, thanh niên, sinh viên cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích vực vận động và ủng hộ các nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19.

 

Thông tin đến bà con về Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Chủ tịch nước nêu rõ, Kết luận khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn một lòng hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là “bộ phận không thể tách rời” của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Bộ Lịch sử Việt Nam 15 tập, của tập thể tác giả là các cán bộ nghiên cứu của Viện Sử học-Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Bộ sách được in lần đầu vào năm 2013 và in lần thứ hai vào năm 2017.   

 

P.V (Tổng hợp)

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.