Bế mạc Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI

08/11/2021
Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI với chủ đề “Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững” đã diễn ra thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định rõ nét vai trò, ý nghĩa quan trọng của lĩnh vực khoa học xã hội đối với phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam trong thế kỷ XXI, đồng thời góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành Việt Nam học trên thế giới.

 

Sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, chiều ngày 29/10/2021, tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI với chủ đề “Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 

 

Do điều kiện đại dịch Covid-19, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI tiến hành theo hai hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Tham dự Phiên Bế mạc Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, các trường đại học và đại diện một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh đó, Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các nước trên thế giới, đến từ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội và các viện nghiên cứu, các trường đại học trên cả nước; các đồng chí Trưởng tiểu ban, Phó tiểu ban và các nhà khoa học tham dự 10 tiểu ban chuyên môn và Diễn đàn Việt Nam học. Về phía cơ quan chủ trì Phiên bế mạc, có sự tham dự của TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Phó Trưởng ban tổ chức, chủ trì phiên bế mạc; PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng Trưởng ban tổ chức, đồng chủ trì phiên bế mạc; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đoàn Thư ký gồm: ThS. Võ Quốc Tuấn, Ban Quản lý khoa học Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và ThS. Trịnh Thu Hằng, Văn phòng Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

 

Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI diễn ra trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Do vậy, Phiên bế mạc của hội thảo sẽ lắng nghe phần báo cáo kết quả đạt được của đại diện 3 tiểu ban trong số 10 tiểu ban.

 

Đại diện Tiểu ban 2 về Tư tưởng, Chính trị, Trưởng Tiểu ban 2, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông cho biết, tiểu ban nhận được 12 báo cáo (7 học giả nước ngoài và 5 học giả Việt Nam) và các cuộc thảo luận diễn ra sôi nổi, cởi mở. PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đã nhấn mạnh về những đặc điểm nổi bật làm nên thành công của tiểu ban 2. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử hội thảo Việt Nam học có tiểu ban “Tư tưởng, Chính trị” với số lượng hơn 92 bài toàn văn và 40 bài được duyệt với nhiều vấn đề đã chứng minh đây là một hướng nghiên cứu đầy tiềm năng. Đặc điểm thứ hai mà Tiểu ban nhận được là sự trao đổi sôi nổi, hào hứng tại 2 phiên thảo luận. Bên cạnh đó, Chính trị và tư tưởng hoàn toàn không khô khan mà có thể nhìn nhận và liên kết theo góc độ mới mẻ. Các bài viết của Tiểu ban 2 không chỉ là thành quả của Việt Nam học mà còn là tập hợp những thành quả nghiên cứu, hợp tác của các ngành khoa học khác và những thành quả ấy sẽ góp phần gợi mở nhiều vấn đề nghiên cứu về Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời đây là cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các học giả, đối tác trong nước và thế giới, góp phần gắn kết tình cảm chân thành, tăng cường mối giao lưu học thuật, khoa học trở thành những kho tàng quý báu để lại cho các hội thảo Việt Nam học về sau.

 

 

Đại diện tiểu ban 7 về Nhà nước, pháp luật, Trưởng tiểu ban, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh cho biết, tiểu ban đã nhận được 184 các đề xuất, tóm tắt, xác định được 100 bài tóm tắt, nhận được 69 bài viết hoàn chỉnh. Hội đồng đã thẩm định và chọn ra được 39 bài tiêu biểu. Theo đó tiểu ban được chia làm 2 phiên tương ứng với 2 nội dung chính: Nhà nước và Pháp luật. Những báo cáo đều tập trung vào hai vấn đề nêu trên. Bên cạnh đó, tiểu ban cũng nhận được nhiều phát biểu đến từ một số bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu đào tạo trong nước và đại biểu của các tổ chức, cá nhân và đối tác của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội đến từ Anh, Nhật, Ba Lan, Hàn Quốc. Qua đó, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Ban tổ chức, Khoa Luật- Đại học Quốc gia Hà Nội, các ban chức năng của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã góp phần làm nên thành công của tiểu ban.

 

 

Đại điện tiểu ban 10 về Văn hóa, Trưởng tiểu ban, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm nhấn mạnh, vấn đề văn hóa luôn nhận được nhiều sự quan tâm nghiên cứu của giới khoa học. Tiểu ban đã nhận được 340 bài tóm tắt và chọn lọc ra 40 bài có chất lượng cao, có 11 tác giả trình bày tại tiểu ban. Nội dung các báo cáo tập trung nhiều vấn đề được quan tâm về chính sách văn hóa, thực hành văn hóa, các dòng chảy văn hóa trong xã hội đương đại, các vấn đề như văn hóa tham gia, dân chủ hóa văn hóa, không gian văn hóa, văn hóa biển, văn hóa tín ngưỡng, di sản văn hóa. Trong số các đại biểu trình bày có 04 đại biểu quốc tế. Nổi bật là bài viết của một giáo sư người Mỹ đề cập đến vấn đề sinh con trong bối cảnh văn hóa Việt Nam từ sau Chiến tranh đến nay nhận được nhiều trao đổi và thảo luận. Các đại biểu Việt Nam tập trung đề cập đến sự chuyển động, những biến đổi văn hóa trong bối cảnh mới. Các thảo luận liên quan đến vấn đề tín ngưỡng, mê tín, không gian văn hóa tâm linh… PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm cũng cho biết thêm, các tham luận đều đề cập vấn đề nghiên cứu văn hóa cụ thể xuất phát từ cộng đồng các địa phương, tộc người song những vấn đề đặt ra và kết luận của các bài viết đều mang tính toàn cầu.

 

 

Phát biểu tại Phiên Bế mạc, thay mặt lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đồng Trưởng ban tổ chức Hội thảo trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp của các bộ ngành liên quan; sự chia sẻ và tham gia nhiệt thành của các nhà khoa học trong nước và quốc tế; sự đóng góp thầm lặng của các đơn vị, cá nhân tham gia tổ chức đóng góp vào thành công chung của Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI.

 

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cho biết, theo định kỳ, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VII sẽ được tổ chức vào năm 2025, Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan tổ chức thành công kỳ Hội thảo mới, với những đóng góp mới. Đồng thời, Ban Tổ chức mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và các cơ quan Trung ương, UBND thành phố Hà Nội; sự tham gia, đóng góp của cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế.

 

Với 730 bài tham luận, trong đó có 100 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo, cùng sự tham dự của hơn 300 đại biểu trực tiếp và hơn 1300 đại biểu tham gia trực tuyến, phát biểu Tổng kết Hội thảo, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Phó Trưởng ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự tham gia của các học giả trong nước và quốc tế; đánh giá cao chất lượng của các tham luận, cũng như các ý kiến phát biểu, trao đổi tại Hội thảo. Theo đó, TS. Đặng Xuân Thanh cũng nhấn mạnh đến điểm nổi bật nhất của Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI là các nhà khoa học đã đề cập đến những nghiên cứu về Việt Nam từ nhiều khía cạnh và phương diện.

 

Ngoài những vấn đề về tư tưởng, lịch sử, ngôn ngữ, văn học, Hán Nôm, dân tộc, tôn giáo, Hội thảo còn tập trung vào mối quan hệ của Việt Nam với thế giới, đề cập toàn diện các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, giáo dục, môi trường…. của Việt Nam từ góc độ Việt Nam học. TS. Đặng Xuân Thanh cho biết, trong quá trình nghiên cứu và thảo luận, có thể còn những điểm chưa thống nhất với nhau, nhiều vấn đề mới đặt ra chưa có lời giải, song đây chính là chất liệu quý báu cùng tìm kiếm cơ hội tiếp tục thảo luận sâu, hiệu quả hơn.

 

 

Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh khẳng định, hội thảo lần này đã tiếp nối thành công của 05 kỳ Hội thảo Quốc tế Việt Nam học trước. Sự thành công của Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI, một mặt, thể hiện sự quan tâm của các học giả trong và ngoài nước đối với Việt Nam; mặt khác, cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các nhà khoa học cũng như ngành Việt Nam học. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự Phiên Khai mạc, phát biểu chào mừng và trực tiếp chủ trì phiên tham luận của các học giả quốc tế, một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh bày tỏ sự biết ơn đối với Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà khoa học trong suốt thời gian qua; trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, hai cơ quan đồng tổ chức Hội thảo. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch đã dành những lời cảm ơn sâu sắc đến các cán bộ của các ban chức năng và những cán bộ trực tiếp tham gia công tác hậu cần tổ chức Hội thảo của cả hai cơ quan; trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực đưa tin về Hội thảo. Đặc biệt, Phó Chủ tịch đã bày tỏ sự cảm ơn cũng như những lời chúc tốt đẹp đến với đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đã dành những tình cảm sâu đậm đối với đất nước và con người Việt Nam. Đó chính là những nỗ lực phi thường của tất cả các học giả, các nhà khoa học trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

 

 

Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ VI với chủ đề Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững” đã diễn ra thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định rõ nét vai trò, ý nghĩa quan trọng của lĩnh vực khoa học xã hội đối với phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam trong thế kỷ XXI, đồng thời góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành Việt Nam học trên thế giới. Qua đó thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa của bạn bè trên thế giới đối với sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam trong tương lai.

 

P.V (Theo: vass.gov.vn)

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.