Hội thảo khoa học: Phiên chợ Âm Dương-Giá trị Lịch sử, Văn hóa

02/12/2021
Ngày 23 tháng 11 năm 2021, tại Thành phố Bắc Ninh. UBND Tp. Bắc Ninh, Viện Sử học và Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học: Phiên chợ Âm Dương-Giá trị Lịch sử, Văn hóa. Thông qua Hội thảo, lấy làm cơ sở khoa học để phục hồi lễ hội này.

 

 Ngày 23-11-2021 tại Thành phố Bắc Ninh, đã diễn ra Hội thảo khoa học: "Phiên chợ Âm Dương-Giá trị Lịch sử, văn hóa", Hội thảo do Ủy ban Nhân dân Tp. Bắc Ninh, Viện Sử học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cùng phối hợp tổ chức.   

 

 

Phiên chợ Âm Dương thuộc khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh. Không rõ từ khi nào, trên địa bàn Ma Ô trang, hay còn goi là làng Ó (nay là làng Xuân Ổ, phường Võ Cường, Tp. Bắc Ninh), đã hình thành một lễ hội đặc biệt, đó là phiên chợ Âm Dương-nơi người ở dương gian và người dưới âm phủ gặp nhau. Mỗi năm một lần, theo định kỳ mung 4, mùng 5 tháng Giêng, phiên chợ Âm Dương lại được tổ chức. Và cũng từ rất lâu, phiên chợ Âm Dương không được tổ chức, nên diện mạo của phiên chợ đã bị lãng quên cùng thời gian. Do vậy, việc tổ chức Hội thảo nhằm mục đích phục dựng và phát huy giá trị của phiên chợ Âm Dương và lễ hội truyền thống làng Xuân Ổ.    

 

 

Ngoài 2 báo cáo là Phát biểu chào mừngBáo cáo đề dẫn hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 19 báo cáo khác của nhiều nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành và các cơ quan quản lý văn hóa của Trung ương và địa phương như: Viện Văn học, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Nghiên cứu Hán Nôm... Viện Sử học có các tham luận của: TS. Trương Thị Yến, Việc thờ cúng những vong hồn vô thừa nhận; TS. Ngô Vũ Hải Hăng, Về loại hình chợ Â  m Dương ở xứ Kinh Bắc; TS. Nguyễn Văn Bảo, Giá trị văn hóa truyền thống làng Xuân Ổ (làng Ó), phường Võ Cường.          

 

 

Trên cơ sở các tham luận, Hội thảo được chia thành 3 nội dung: Phần một, Những vấn đề chung và lễ hội Âm Dương trong lịch sử; Phần hai, Lễ hội Âm Dương làng Ó; Phần ba, Vấn đề khôi phục lễ hội Âm Dương. Tại hội thảo, đã có một số tham luận đại diện cho các nội dung nêu trên được trình bày, và đã có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi, trên cơ sở đó, Ban tổ chức Hội thảo căn cứ vào kết quả nghiên cứu của các tham luận, kết hợp với các ý kiến phát biểu, thảo luận để hoàn thiện cơ sở khoa học tư vấn cho lãnh đạo UNBD Thành phố Bắc Ninh xây dựng phương án và triển khai công tác phục hồi phiên chợ Âm Dương và lễ hội truyền thống làng Xuân ổ khả thi và hiệu quả nhất.     

 

 

 

 

 

P.V

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.