Tọa đàm khoa học: “Bàn về sự kiện chấm dứt nội chiến giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài năm 1672”

01/07/2022
Tọa đàm khoa học đã góp phần làm sáng rõ hơn một số vấn đề liên quan đến sự kiện chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài giữa Đàng Ngoài với Đàng Vào năm Nhâm Tý (1672).

Thực hiện kế hoạch khoa học năm 2022, sáng ngày 27 tháng 6 năm 2022, Viện Sử học tổ chức Tọa đàm khoa học “Bàn về sự kiện chấm dứt nội chiến giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài năm 1672”.

Tham dự Tọa đàm có PGS. TS. Đinh Quang Hải - Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, PGS. TS. Nguyễn Đức Nhuệ - Chủ tịch Hội đồng khoa học, TS. Lê Quang Chắn - Phó Viện trưởng, cùng đông đảo cán bộ của Viện Sử học.

Sau bài phát biểu đề dẫn, các đại biểu tham dự lắng nghe 04 tác giả trực tiếp trình bàytham luận là Thế và lực của nhà Lê - Trịnh, chúa Nguyễn trong nội chiến giữa Đàng Ngoài và Đàng Trong của PGS. TS. Nguyễn Đức Nhuệ, Bàn về ranh giới phân chia Đàng Ngoài và Đàng Trong của TS. Lê Quang Chắn, Thực lực chính trị với quan hệ bang giao: Thái độ của Đại Việt với Trung Hoa trong giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh của TS. Nguyễn Quốc Sinh và Cuộc nội chiến Đàng Ngoài - Đàng Trong (1627-1672) trong nghiên cứu của các tác giả miền Nam Việt Nam trước năm 1975 của ThS. Bùi Văn Huỳnh. Cũng tại buổi Tọa đàm, có 7 ý kiến phát biểu, chia sẻ, trao đổi và thảo luận về các vấn đề như: Bối cảnh lịch sử trong nước và quốc tế, nguyên nhân, kết quả và tác động của cuộc nội chiến; về ý đồ cát cứ cũng như quá trình Nam tiến của các chúa Nguyễn; về nền kinh tế Đàng Trong, sự tham gia của lực lượng phòng thủ ven biển, của các nghĩa dũng Thanh - Nghệ và dấu ấn của chúa Nguyễn Phúc Tần với việc chấm dứt cuộc nội chiễn giữa hai bên...

Cuộc Tọa đàm khoa học lần này đã góp phần làm sáng rõ hơn một số vấn đề liên quan đến sự kiện chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài giữa Đàng Ngoài với Đàng Vào năm Nhâm Tý (1672), mở ra một giai đoạn mới của lịch sử Việt Nam thế kỷ XVII.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

P.V