Viện Sử học tiếp và làm việc với dòng họ Trần ở Hưng Yên

12/08/2022
Chi Ất họ Trần ở Hưng Yên đã có nhiều đóng góp với vùng đất phủ Khoái Châu xưa, huyện Khoái Châu ngày nay, đặc biệt là trong hoạt động cứu trợ xã hội ở thế kỷ XIX thông qua hình thức lạc quyên, vì vậy năm Canh Thân (1860), vua Tự Đức đã ban cho chi họ biển ngạch Lạc quyên nghĩa hộ...

Sáng ngày 15 tháng 8 năm 2022, tại trụ sở 38 - Hàng Chuối - Hà Nội, Viện Sử học tiếp và làm việc với đại diện Chi Ất dòng họ Trần ở Hưng Yên. Thành phần tham dự, về phía Viện Sử học, có PGS. TS. Nguyễn Đức Nhuệ - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, TS. Lê Quang Chắn - Phó Viện trưởng, PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Chi và TS. Ngô Vũ Hải Hằng; về phía Chi Ất dòng họ Trần ở Hưng Yên do ông Trần Đức Rẻn làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, nghiên cứu, tìm hiểu một số nội dung liên quan đến truyền thống lịch sử - văn hóa của chi họ ở Hưng Yên nói chung, liên quan đến nhân vật Trần Đức Lang (Lương) với cánh đồng Tam Thiên Mẫu ở khu vực giáp giới các huyện Khoái Châu, Ân Thi, Yên Mỹ, Kim Động nói riêng. Với những nguồn tài liệu thành văn (gia phả, bia ký), tư liệu dân gian, truyền ngôn và kết quả của chuyến khảo sát từ tháng 4 năm 2022, hai bên đã thảo luận và đi đến một nhận thức chung: Chi Ất họ Trần ở Hưng Yên đã có nhiều đóng góp với vùng đất phủ Khoái Châu xưa, huyện Khoái Châu ngày nay, đặc biệt là trong hoạt động cứu trợ xã hội dưới thời Nguyễn thế kỷ XIX thông qua hình thức lạc quyên (bỏ tiền để làm một việc có lợi ích chung), vì vậy năm Canh Thân (1860), vua Tự Đức đã ban cho chi họ biển ngạch Lạc quyên nghĩa hộ (hiện đang lưu giữ tại Nhà thờ chi họ Trần Đức ở thôn Yên Khê, xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Nhiều nội dung khác cũng được hai bên thống nhất, sẽ tiếp tục phối hợp, triển khai trong thời gian tới để mở rộng địa bàn khảo sát, thu thập thêm tư liệu (thần tích, sắc phong, địa bạ, gia phả và truyền thuyết… các làng xã xung quanh), góp phần làm sáng rõ hơn nữa công lao, đóng góp của nhân vật Trần Đức Lang (Lương) và các thế hệ con cháu Chi Ất họ Trần ở Hưng Yên.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

Q.C