Hội thảo khoa học:“200 năm danh xưng Vĩnh Tường (1822-2022)”

12/08/2022
Đây là vùng đất có truyền thống từ xa xưa, kế thừa và phát triển từ phủ Tam Đái (Đới) thời Lê sơ, đến ngày 18 tháng 2 năm Nhâm Ngọ (tức ngày 11/3/1822), tên phủ Vĩnh Tường chính thức xuất hiện trên bản đồ của nước Việt Nam đầu triều Nguyễn...

Sáng ngày 22 tháng 8 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị huyện Vĩnh Tường, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức Hội thảo khoa học 200 năm danh xưng Vĩnh Tường (1822-2022).

Tham dự Hội thảo khoa học, về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đ/c Lê Hữu Thành - Chủ tịch UBND tỉnh cùng Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; về phía huyện Vĩnh Tường có đ/c Nguyễn Xuân Quang - Bí thư Huyện ủy, đ/c Lê Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch UBND và Lãnh đạo các phòng, ban của huyện; cùng đông đảo các nhà khoa học đến từ các cơ quan nghiên cứu ở Hà Nội (như Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Sử học, Viện Văn học, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia…). Đặc biệt, Hội thảo khoa học còn có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là Hiệu trưởng các trường học và giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân của các trường phổ thông trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Nội dung 32 bản báo cáo tham luận gửi đến Hội thảo đã góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử - văn hóa và con người Vĩnh Tường trong lịch sử. Đây là vùng đất có truyền thống từ xa xưa, kế thừa và phát triển từ phủ Tam Đái (Đới) thời Lê sơ, đến ngày 18 tháng 2 năm Nhâm Ngọ (tức ngày 11/3/1822), tên phủ Vĩnh Tường chính thức xuất hiện trên bản đồ của nước Việt Nam đầu triều Nguyễn, sau đó là phân phủ Vĩnh Tường (năm 1832), phủ Vĩnh Tường độc lập (năm 1899), huyện Vĩnh Tường (năm 1948), quận Vĩnh Tường (năm 1950) và tiếp tục là huyện Vĩnh Tường (từ năm 1957 trở lại đây)… Sự thay đổi nêu trên là cả một quá trình của lịch sử 200 năm, không chỉ của phủ/huyện Vĩnh Tường mà của cả vùng đất Sơn Tây xưa, Vĩnh Phúc ngày nay.

Mỗi bài tham luận tiếp cận vấn đề ở một góc độ khác nhau, nhưng tựu trung đã đi sâu, nhấn mạnh vào hai chủ đề chính, đó là chủ đề về lịch sử (đề cập đến diên cách địa lý, giới thiệu nguồn tư liệu Hán Nôm như thần tích, thần sắc, văn bia, hương ước, hoặc trình bày về những di sản văn hóa) và chủ đề về đương đại (bao gồm những sự kiện lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, y tế.. diễn ra từ năm 1945 cho đến hiện nay).

Xét trên cả phương diện khoa học cũng như từ yêu cầu của thực tiễn, Hội thảo khoa học 200 năm danh xưng Vĩnh Tường (1822-2022) là việc làm rất cần cần thiết và có ý nghĩa, để cùng nhau ôn lại, trao truyền và phát huy những giá trị to lớn về lịch sử - văn hóa của vùng đất và con người phủ Vĩnh Tường xưa, huyện Vĩnh Tường nay.

Bài và ảnh Q.C