Lễ bàn giao phòng trưng bày di vật tiêu biểu khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

13/09/2012

Ngày 4 tháng 1 năm 2011, Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ bàn giao Phòng trưng bày di vật tiêu biểu Khu di tích Hoàng thành Thăng Long cho Trung tâm Bảo tồn Khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội quản lý.

Tới dự Lễ bàn giao có GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội; PGS.TS. Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học -Viện Khoa học xã hội Việt Nam, cùng các nhà khoa học và đại diện các ban, ngành liên quan.

Đây có thể coi như món quà tặng của Viện Khoa học xã hội Việt Nam đối với Hà Nội, là sự khẳng định về những đóng góp quan trọng của tập thể cán bộ Ban chủ nhiệm Dự án Hoàng thành Thăng Long, Viện Khảo cổ học trong việc nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị khu di sản trong thời gian qua. Sau buổi lễ này, Trung tâm bảo tồn Khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội sẽ có trách nhiệm quản lý, bảo vệ, bảo quản và tiếp tục phát huy giá trị các hiện vật tiêu biểu của Khu di tích. Ban Chủ nhiệm Dự án Hoàng thành Thăng Long, Viện Khảo cổ học sẽ tiếp tục hỗ trợ Trung tâm về chuyên môn khoa học, xử lý bảo quản hiện vật trưng bày theo quy trình về bảo quản, bảo tồn.

Phòng trưng bày được đặt tại Nhà Cục tác chiến trong Khu di tích Thành cổ Hà Nội, với 215 hiện vật tiêu biểu, đặc sắc về di sản Hoàng thành Thăng Long có niên đại tới 1.300 năm, được sắp xếp theo ba chủ đề chính: lịch sử, kiến trúc và đời sống hàng ngày trong năm giai đoạn lịch sử theo trình tự thời gian: Thời kỳ Đại La, thời Đinh-Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê. Tại đây, hệ thống tủ kính, thiết bị ánh sáng, máy móc hiện đại cũng đáp ứng tốt mục tiêu tuyên truyền, quảng bá giá trị lịch sử văn hóa của Thăng Long ngàn năm văn hiến.

P.V (Theo VASS)