Phát hiện nhóm cổ vật quý hiếm thời Lý, Trần

26/07/2011
Ngày 25/7, thông tin từ Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, các cán bộ chuyên môn cơ quan này vừa phát hiện một số cổ vật quý hiếm thời Lý, Trần trên địa bàn các xã Cổ Đạm, Xuân Viên, Xuân Hoa, (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Các hiện vật được phát hiện đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, men, màu sắc và hoa văn trang trí, được chế tác bằng chất liệu gốm sứ đất nung như: bát men ngọc, đĩa men nâu thời Lý, Trần; chén Hải Đường thời Lý; bình gốm: Ngư ông đắc lợi, hoa văn tam thái, bát đế chân cao và bát hoa lam cuối thời Trần đầu thời Lê; khay ngũ sắc men rạn màu trắng đục thời Lê - Mạc...

Bát ngọc, đĩa men nâu và khay ngũ sắc men rạn màu trắng vừa được cán bộ chuyên môn Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). (Ảnh: Lê Bá Hạnh)

Đặc biệt, trong số cổ vật được phát hiện có 2 chiếc bát men ngọc mang phong cách kiểu dáng đặc trưng thời Lý, chân đế bát chụm thon nhỏ, miệng bát loe, được tráng men màu ngọc bóng mịn đạt tới trình độ tinh xảo về mỹ thuật và kỹ thuật chế tác thủ công tráng men điêu luyện của các thợ thủ công truyền thống thời Lý, Trần... Đây là 2 cổ vật quý hiếm lần đầu tiên phát hiện tại vùng đất Hà Tĩnh.

Hiện số cổ vật nói trên đang được Bảo tàng Hà Tĩnh bảo quản và tiếp tục nghiên cứu.

Đặng Tài - Văn Dũng (Dantri.com.vn)