Triển lãm ảnh “Wilfred Burchett với Việt Nam”

14/09/2011
Ngày 14/9, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia và gia đình cố nhà báo Wilfred Burchett phối hợp tổ chức triển lãm ảnh “Wilfred Burchett với Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

 

Học sinh vẫn tiếp tục đến trường dưới bom đạn. Ảnh do Wilfred Burchett chụp năm 1966

Triển lãm ảnh “Wilfred Burchett với Việt Nam” trưng bày 100 bức ảnh ông chụp tại Việt Nam từ tháng 3/1954, khi ông gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên tại An toàn khu Thái Nguyên, cho đến tháng 5/1966, khi ông thực hiện cuộc phỏng vấn có ghi hình đầu tiên với Bác Hồ. Những bức ảnh này là những tác phẩm rất có giá trị của nhà báo Burchett đối với lịch sử cách mạng Việt Nam. Trong số đó, có rất nhiều bức chụp nhà báo Wilfred Burchett, do người khác chụp bằng chính chiếc máy ảnh của ông.

Triển lãm được trưng bày thành 3 chuyên đề chính, theo giai đoạn lịch sử khác nhau gồm: Phía Bắc vĩ tuyến 17 (1954-1956); Chiến tranh du kích – Câu chuyện từ trong lòng chiến khu (1963-1964); Bắc Việt Nam (1966).

Wilfred Burchett sinh ngày 16/9/1911 tại Melbourne, Australia, trong một gia đình nông dân và thợ thuyền. Ông đã làm phóng viên chiến trường trong Chiến tranh thế giới thứ 2, là phóng viên nước ngoài đầu tiêu đến Hiroshima (Nhật Bản) và có bài tố cáo tội ác man rợ mà 2 quả bom nguyên tử quân đội Mỹ ném xuống Nhật Bản (tháng 8/1945).

 

Làm đồng . Ảnh do Wilfred Burchett chụp tại Điện Biên Phủ, năm 1955

Tháng 3/1954, trên đường đến Geneva để viết về Hội nghị kết thúc chiến tranh ở Triều Tiên, Wilfred Burchett quyết định ghé thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại An toàn khu Thái Nguyên để tìm hiểu về tình hình ở Đông Dương. Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa một nhà báo tài năng với vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã khiến Wilfred Burchett gắn bó với Việt Nam từ đó. Người con đầu của ông được sinh ra tại Hà Nội sau ngày miền Bắc Việt Nam được giải phóng.

Trong suốt gần 30 năm sau cuộc gặp Bác Hồ, Wilfred Burchett đã viết rất nhiều về cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội, giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, trở thành một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Ông đã viết tổng cộng 8 cuốn sách về Việt Nam. Những cuốn sách này đã được nhiều người trên khắp thế giới tìm đọc. Bên cạnh những cuốn sách, Wilfred Burchett còn có những bài báo, thước phim về Việt Nam phổ biến trên toàn cầu, góp phần quan trọng tập hợp dư luận thế giới phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam.

Trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, Wilfred Burchett có mối quan hệ thân thiết với nhiều nhà lãnh đạo của Việt Nam như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ…

Ông cũng là nhà báo phương Tây đầu tiên đặt chân đến nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Bằng ngòi bút của mình ông đã giúp nhân dân thế giới hiểu rõ hơn và ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do của Tổ quốc./.     

Theo vov.vn

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.