Lễ ký kết Quy chế phối hợp biên soạn, xuất bản sách và tổ chức sự kiện giữa Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Sử học

01/05/2017

Sáng 20-4-2017, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp biên soạn, xuất bản sách và tổ chức sự kiện. Tham dự buổi lễ có PGS-TS. Đinh Quang Hải-Viện trưởng Viện Sử học, PGS-TS. Nguyễn Đức Nhuệ-Phó Viện trưởng Viện Sử học, TS. Trần Thị Phương Hoa-Phó Viện trưởng Viện Sử học, ThS. Trần Nam Trung-Trưởng Phòng Tổ chức-Hành chính Viện Sử học; PGS-TS. Vũ Trọng Lâm-Phó Giám đốc-Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, đồng chí Trần Quốc Dân, Phó Giám đốc Nhà xuất bản, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản, tập thể cán bộ, biên tập viên Ban sách Đảng.

Sách lịch sử là một trong những mảng trọng tâm trong kế hoạch xuất bản hằng năm của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật (Nhà xuất bản). Nhiều bộ sách lịch sử lớn, có giá trị đã được Nhà xuất bản cho ra mắt bạn đọc như: Phong trào công nhân quốc tế - những vấn đề lịch sử và lý luận, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Lịch sử Việt Nam giản yếu, Lịch sử Quốc hội Việt Nam, Lịch sử Chính phủ Việt Nam, Lịch sử Nam Bộ kháng chiến, Lịch sử Tây Nam Bộ kháng chiến, Lịch sử vùng đất Nam Bộ, Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam

Một số đầu sách tiêu biểu mà Nhà xuất bản và Viện Sử học đã phối hợp xuất bản gồm: Quốc triều hình luật (Luật hình triều Lê), Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử, Cách mạng Tháng Tám 1945 với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển… và trong năm 2017 sẽ cho ra mắt bộ sách Lịch sử Việt Nam phổ thông (5 tập).

Nhằm tăng cường công tác phối hợp trong việc xuất bản, phát hành các ấn phẩm là kết quả nghiên cứu của Viện Sử học, Nhà xuất bản và Viện Sử học đã thảo luận và thống nhất ký kết Quy chế phối hợp biên soạn, xuất bản sách và tổ chức sự kiện. Nội dung công tác phối hợp giữa hai cơ quan gồm: một là, tăng cường phối hợp biên soạn, xuất bản, phát hành sách lý luận chính trị; sách nghiên cứu, tham khảo, sách phổ biến kiến thức lịch sử bảo đảm chất lượng; hai là, tổ chức các hoạt động phối hợp với các địa phương trong công tác nghiên cứu, biên soạn, xuất bản, phát hành sách phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ba là, phối hợp tổ chức các hoạt động như: hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp báo, lễ công bố sách mới, giới thiệu sách, giao lưu giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Đinh Quang Hải-Viện trưởng Viện Sử học cho biết: Hiện nay, số lượng bản thảo là kết quả các công trình nghiên cứu có giá trị lý luận và thực tiễn cao ở Viện khá nhiều, do đó, việc phối hợp biên soạn, xuất bản sách giữa Viện Sử học với Nhà xuất bản là một hoạt động rất có ý nghĩa, tạo điều kiện cho việc xã hội hóa các công trình nghiên cứu, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của hai đơn vị cũng như nhu cầu đọc của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Bên cạnh công tác biên soạn, xuất bản sách, Viện Sử học mong muốn được tiếp tục phối hợp với Nhà xuất bản trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, biên tập viên chuyên ngành lịch sử, góp phần phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao phó.

Viện Sử học