Đề tài Biên niên sự kiện Lịch sử Việt Nam tập I đi khảo sát tại Trung Quốc

03/05/2017
Trong các ngày từ ngày 11 đến 18 tháng 4 năm 2017, Đề tài Biên niên sự kiện Lịch sử Việt Nam tập I (Thời nguyên thủy đến 1400), của Đề án Khoa học xã hội cấp Quốc gia (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia) Nghiên cứu biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam, do TS. Trương Thị Yến làm chủ nhiệm và PGS-TS. Vũ Duy Mền chủ biên, đã đi khảo sát tại Trung Quốc.

 

Đoàn khảo sát gồm 3 thành viên là PGS-TS Vũ Duy Mền, TS. Trương Thị Yến và TS. Nguyễn Hữu Tâm (thành viên đề tài), đã có chuyến đi thực tế tại nhiều di tích lịch sử, văn hóa, đồng thời đến thăm và làm việc, trao đổi học thuật với các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của nhiều tỉnh thành Trung Quốc.

 

Theo báo cáo sơ bộ kết quả chuyến công tác của đoàn, PGS-TS Vũ Duy Mền cho biết: Đoàn đã đến thăm, trao đổi khoa học với GS. Quách Thanh Ba, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Địa lý của Trường Đại học Ký Nam, Quảng Châu. Thăm Khoa Lịch sử, Trường Đại học Trung Sơn, Quảng Châu, làm việc với GS. Chủ nhiệm Khoa cùng GS. Ngưu Quân Khải, người đã sang thăm và có buổi nói chuyện về Hậu duệ của triều Mạc trên đất Trung Quốc tại Viện Sử học.

 

 

Khi đến tỉnh Hà Nam, đoàn làm việc với GS. Vu Hướng Đông-Viện trưởng Học viện chủ nghĩa Mác, đồng thời là Sở trưởng Sở nghiên cứu Việt Nam, thuộc Học viện Lịch sử, Đại học Trịnh Châu. Sở này vốn có tên là Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, là cơ sở nghiên cứu Việt Nam duy nhất tại Trung Quốc, được thành lập từ năm 1993 bởi GS. Đới Khả Lai. Tại tỉnh Thiểm Tây, đoàn đã thăm, giao lưu cùng Học viện Lịch sử Văn hóa của Trường Đại học Sư phạm Thiểm Tây.

 

 

Trong thời gian khảo sát, đoàn đã đến tham quan Di chỉ khu hoàng cung của Triệu Đà và Bảo tàng Nam Việt Vương (Triệu Hồ hay còn gọi là Triệu Muội, cháu đích tôn của Triệu Đà) tại Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, tham quan Viện Bảo tàng Hà Nam, Phủ Khai phong và Đền thờ Bao Công (Bao Chửng), Thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Sau đó, đoàn tiếp tục đến thăm Lâm bi (Rừng bia) ở Tây An, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng cùng Bảo tàng Binh mã dũng của Tần Thủy Hoàng (Tượng đất nung), tường thành, lầu chuông thành Trường An...   

 

 

Đ.D.H tổng hợp

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.