Lễ tuyên dương và trao thưởng Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử năm 2017

02/05/2017
Sáng ngày 28/4/2017, tại nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (PTSHVN) đã tổ chức Lễ tuyên dương và trao thưởng cho 134 em học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (THPT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2017

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội KHLSVN, Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ PTSHVN; PGS.TS. Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội KHLSVN, Phó Hội đồng Quản lý kiêm Giám đốc Quỹ PTSHVN; PGS.TS Mai Văn Chinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam; các nhà sử học uy tín, đại diện lãnh đạo các trường trung học phổ thông cùng hơn 130 học sinh đoạt giải Nhất - Nhì - Ba môn Lịch sử.

 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Dương Trung Quốc cho biết, Lễ tuyên dương và trao thưởng học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ PTSHVN, là hoạt động an sinh giáo dục có ý nghĩa, đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo dư luận xã hội, đặc biệt là của giới sử học, những thầy cô giáo, những em học sinh trong cả nước. Hoạt động này được Quỹ PTSHVN khởi động từ năm 2012 và duy trì đều đặn đến nay đã bước sang năm thứ 6 với 6 đợt trao thưởng. Tổng số học sinh được nhận thưởng từ Quỹ là 1.031 em, trong đó có 35 giải Nhất, 277 giải Nhì, 459 giải Ba và 260 giải Khuyến khích.

 

 

Ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội KHLS VN phát biểu

Khai mạc tại buổi lễ

 

Trong buổi lễ, PGS.TS. Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: Môn Lịch sử là môn học rất quan trọng, giáo dục tri thức đồng thời giáo dục đạo đức lối sống, hun đúc tinh thần yêu nước. Chúng tôi vui mừng nhận thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm gần đây đã có nhiều em học sinh yêu mến môn Lịch sử hơn, được đông đảo các vị phụ huynh, đồng bào ta ở tất cả các giới nồng nhiệt đón chào. Chúng tôi mong rằng thời gian tới đây, với sự hoạt động tích cực của các nhà trường, thầy cô giáo, sự chăm chỉ của các em học sinh với môn học mà mình yêu mến, kết quả của các kỳ thi sẽ ngày càng cao hơn nữa. Thay mặt Ban Chấp hành Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, mong rằng Quỹ PTSHVN cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức được nhiều lễ trao tặng trọng thể và có ý nghĩa như ngày hôm nay.

 

Năm 2017, Quỹ PTSHVN tổ chức trao thưởng cho 134 em học sinh, trong đó có 6 giải Nhất, 49 giải Nhì và 79 giải Ba. Đặc biệt trong năm 2017, 6 giải Nhất có số điểm tương đối cao từ 17-17.5 điểm.

 

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trao giải cho

6 học sinh đạt giải Nhất trong Cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch sử năm 2017

 

Bên cạnh hoạt động tuyên dương và trao thưởng học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, hàng năm Quỹ PTSHVN vẫn duy trì hoạt động trao học bổng cho sinh viên ngành sử thuộc các trường đại trong cả nước, hỗ trợ tổ chức xuất bản một số công trình sử học có giá trị cao và hỗ trợ tổ chức một số hội thảo khoa học. Quỹ đang tiến tới tổ chức một giải thưởng dành cho một số công trình Sử học xuất sắc nhất đã được xuất bản nhằm động viên, khích lệ các nhà sử học trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình.

 

Thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Mai Văn Chinh đánh giá cao sự phát triển của Khoa học Lịch sử, ôn lại những nét tự hào về lịch sử Việt Nam. PGS.TS Mai Văn Chinh nhấn mạnh, môn lịch sử đã từng trải qua những thời điểm khó khăn nhưng vẫn đứng vững và ngày càng khẳng định vị trí của mình. Đồng thời, PGS.TS phấn khởi thông báo tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp THPT lựa chọn các môn khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đã tăng cao hơn 48%, cao hơn cả tỷ lệ học sinh lựa chọn các môn khoa học tự nhiên.

 

Cuối buổi lễ, em Phạm Thị Mỹ Linh - người đạt giải Nhất (trường THPT Chuyên Hạ Long) thay mặt cho 134 bạn học sinh đạt giải đã chia sẻ: Lịch sử là một môn học vô cùng quan trọng, giúp chúng em có thêm những tri thức về sự hình thành và phát triển của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Qua đó, giúp chúng em hiểu và trân trọng những hi sinh, mất mát của cha ông ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Lịch sử giúp chúng em hun đúc niềm tự hào dân tộc, tình yêu Tổ quốc, ý thức trách nhiệm với đất nước, non sông. Cũng từ bài học lịch sử mà chúng em càng biết trân trọng, yêu quý cuộc sống hòa bình và có ý thức gìn giữ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc.

 

Một số hình ảnh tại Lễ tuyên dương và trao giải:

 

PGS.TS. Đinh Quang Hải - Viện trưởng Viện Sử học trao thưởng

cho các em học sinh đạt giải

 

Các đại biểu dâng hương tại nhà Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám

 

Em Phạm Thị Mỹ Linh, trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh (giải Nhất)

đại diện cho 134 bạn học sinh đạt giải phát biểu

Hoàng Hà

Hoàng Hà

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.