Hội thảo Công tác Tạp chí và Xuất bản năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

01/07/2017
Theo lệ thường, mỗi năm nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, đồng thời cũng là dịp tổng kết công tác 6 tháng đầu năm, các Chi hội Nhà báo thuộc Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm KHXHVN lại họp mặt ôn lại truyền thống và tập trung tổng kết công tác trong một năm qua, đồng thời cùng nhau thảo luận, đề xuất giải pháp và định hướng công tác tạp chí cho một năm mới.

Ngày 20 tháng 6 năm 2017 tại Cát Bà-Hải Phòng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Công tác Tạp chí và Xuất bản năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tới dự chủ trì và chỉ đạo Hội thảo có GS. Phạm Văn Đức-Phó Bí thư Đảng ủy-Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Cùng đông đảo các đồng chí là Viện trưởng, Phó Viện trưởng; Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập và các cán bộ làm việc tại các tạp chí; Nhà xuất bản Khoa học xã hội... cùng các cán bộ quản lý của các Ban thuộc Viện Hàn lâm.  

 

 

Hội thảo năm 2017, tập trung thảo luận về việc công bố quốc tế các sản phẩm nghiên cứu khoa học theo chuẩn của ISI và SCOPUS. Trên cơ sở đó, Hội thảo đã nhận được các tham luận bàn sâu về khía cạnh này, đó là: Tạp chí Khoa học và hội nhập quốc tế: Vài suy nghĩ về công bố quốc tế trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam đầu thế kỷ XXI (TS. Nguyễn Tuấn Cường-Viện Nghiên cứu Hán Nôm); Bài báo khoa học: Cách tiếp cận từ tạp chí quốc tế uy tín ISI (TS. Hoàng Xuân Trung-Viện Nghiên cứu châu Âu); Một số kỹ năng và thông tin cơ bản về viết bài báo khoa học gửi đăng trong các tạp chí quốc tế (TS. Nguyễn Song Tùng-Viện Địa lý nhân văn); Kinh nghiệm đăng bài báo về khoa học xã hội trên tạp chí quốc tế (TS. Đinh Thị Mai-Học viện KHXH); Chia sẻ kinh nghiệm viết bài cho tạp chí quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội (Hoàng Văn Chung-Viện Nghiên cứu Tôn giáo); Kinh nghiệm viết bài đăng trên tạp chí quốc tế (Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn) (TS. Nguyễn Xuân Trung-Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á); Công tác xuất bản tạp chí khoa học xã hội tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Kiều Quỳnh Anh-Viện Hàn lâm KHXHVN); Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực xuất bản tại Nhà xuất bản khoa học xã hội đến năm 2020 (TS. Lê Hữu Thành-Nhà Xuất bản KHXH).

 

 

Các báo cáo tại Hội thảo đã đi sâu trình bày về các thể thức, quy trình liên quan tới việc công bố quốc tế đối với các kết quả nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu tham dự cũng đã đặt câu hỏi thảo luận, hoặc chia sẻ... để làm rõ thêm những chiều cạnh tích cực và hạn chế đối với các nhà khoa học của Việt Nam công bố các kết quả nghiên cứu của mình trên các tạp chí quốc tế. Kết thúc Hội thảo, lãnh đạo Viện Hàn lâm đã bày tỏ sự ủng hộ việc công bố trên các tạp chí quốc tế với các kết quả nghiên cứu và đồng thời cũng nhấn mạnh các tạp chí trong Viện Hàn lâm cũng phải hướng tới theo chuẩn quốc tế và đặt ra những lộ trình cụ thể...

 

Đ.D.H

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.