Hội thảo khoa học: “Hà Nội - Huế - Sài Gòn trong hành trình di sản và an ninh quốc gia”

10/06/2020
Hiện nay, Hà Nội là Thủ đô kinh tế - chính trị, Sài gòn - Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, Huế vẫn tiếp tục giữ vai trò cố đô với đặc trưng là nơi chứa đựng đầy đủ nhất giá trị văn hóa, lịch sử, nhân văn của Việt Nam.

 

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng đến kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn, ngày 18/5/2020, tại Thành phố Huế, Đại học Huế đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Hà Nội - Huế - Sài Gòn trong hành trình di sản và an ninh quốc gia”.   

 

 

Hội thảo đã nhận được 15 tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các vị chư tăng. Đáng chú ý là các báo cáo: Hà Nội - Huế - Sài Gòn trong công cuộc mở cõi và định cõi, hoàn thành thống nhất đất nước Việt Nam từ thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XIX, của GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Tầm nhìn Trần Nhân Tông với Học thuyết Cư Trần lạc đạo, của Thượng tọa, TS. Thích Phước Đạt - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh; Huế - Hà Nội - Sài Gòn: Trục phát triển thẳng của lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, của PGS-TS Hà Minh Hồng, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh...     

 

 

 

Phát biểu chào mừng Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đánh giá cao Đại học Huế đã tổ chức Hội thảo mang đầy ý nghĩa chính trị sâu sắc khi mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang hăng hái thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại hội Đảng các cấp, đồng thời nhấn mạnh: 60 năm qua, kể từ lễ kết nghĩa giữa ba Thành phố lớn Hà Nội - Huế - Sài Gòn (nay là Tp. Hồ Chí Minh), đúng vào dịp kỷ niệm 950 năm Thăng Long - Ðông Ðô - Hà Nội (8/10/1960), đây là kết tinh cao đẹp của sự đoàn kết Hà Nội - Huế - Sài Gòn, góp phần vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; nhưng nhìn ngược lại dòng lịch sử, chúng ta thấy quan hệ giữa Thăng Long với Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế đã hơn 700 năm và giữa Phú Xuân - Huế với Sài Gòn - Gia Định cũng gần 400 năm.      

 

 

Hiện nay, Hà Nội là Thủ đô kinh tế - chính trị, Sài gòn - Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, Huế vẫn tiếp tục giữ vai trò cố đô với đặc trưng là nơi chứa đựng đầy đủ nhất giá trị văn hóa, lịch sử, nhân văn của Việt Nam. Với bề dày lịch sử của 3 trung tâm chính trị, văn hóa từng giữ vị trí hàng đầu của đất nước gắn bó trong một chỉnh thể thống nhất là “cây một cội là con một nhà” có ý nghĩa to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, không những là xu thế khách quan của lịch sử mà còn là tình cảm chính đáng của nhân dân 3 miền, là sức sống mãnh liệt của dân tộc, trở thành động lực phát triển đất nước.   

 

 

Tại Hội thảo, Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn các đại biểu, các nhà khoa học thảo luận, trao đổi để đánh giá, làm rõ một cách khách quan lịch sử vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế  - vùng đất mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử, tinh thần đặc trưng của Việt Nam và mối quan hệ lịch sử của Hà Nội - Huế - Sài Gòn. Qua đó, giúp tỉnh có cách nhìn đúng đắn, khoa học và thực tiễn trong việc hoạch định chính sách bảo tồn, phát triển cho hiện tại và tương lai của tỉnh, trước mắt là tập trung xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.           

     

                     

Kết thúc Hội thảo, PGS-TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế nhấn mạnh, thành công của Hội thảo không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử mối tình kết nghĩa keo sơn của 3 Thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn mà còn tìm hiểu về chiều sâu gốc rễ của hình ảnh đất nước Việt Nam thống nhất. Qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc; khơi dậy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường của nhân dân 3 Thành phố nói riêng và cả nước nói chung trong công cuộc phát triển đất nước phồn vinh...           

 

P.V (theo: thuathienhue.gov.vn)

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.