Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam hướng ra Trường Sa

25/05/2016
Chuyến thăm Trường Sa này kéo dài 10 ngày, từ 11 đến 20 tháng 5 năm 2016, tàu HQ 561 đã đưa các thành viên trong đoàn lên thăm 5 đảo nổi bao gồm: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn, 2 đảo chìm là Đá Nam, Len Đao và 1 nhà dàn DK1.

 

Nối tiếp các chuyến tàu từ đất liền đến với Trường Sa, Đoàn công tác số 14 (Đoàn), gồm các đơn vị: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, đội văn nghệ tỉnh Thái Nguyên, Công an tỉnh Lạng Sơn… và đoàn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã đồng hành trên con tàu HQ 561. Dẫn đầu Đoàn công tác là đồng chí Trần Văn Lý-Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn; Đoàn công tác vinh dự được đón tiếp và đi cùng đồng chí Đặng Ngọc Tùng-nguyên UVBCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Đại tá Đỗ Văn Hưng-Bí thư Đảng ủy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội làm Phó đoàn; cùng đi với Đoàn còn có các đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Hưng-Hiệu trưởng Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, đồng chí Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết-Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân-Trưởng đoàn công tác Hải quân. Ngoài ra, trên tàu có 198 thành viên của các đơn vị, trong đó chưa kể các sĩ quan, thủ thủy tàu và các cán bộ, nhân viên phục vụ trên tàu. Trong chuyến đi này, còn có đồng chí Võ Hồng Nam-đại diện của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi cùng, vì trong chương trình của Đoàn, có tổ chức Lễ cắt băng khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca.

 

Lễ cắt băng khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca

                                 

Trong Đoàn công tác số 14, đoàn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) có 8 thành viên, đến từ các đơn vị: Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Xã hội học, Viện Sử học, Viện Khảo cổ học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Gia đình và Giới, Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ và đại diện Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Trưởng đoàn của đoàn Viện Hàn lâm là PGS-TS. Phạm Hữu Nghị (Viện Nhà nước và Pháp luật).       

Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trước khi tàu rời Cảng Cát Lái đi Trường Sa

 

Sau 3 ngày, 2 đêm lênh đênh trên biển, tàu HQ 561 nhổ neo từ Cảng Cát Lái (Tp. Hồ Chí Minh), vào lúc 8 giờ sáng ngày 11/5, đến 15 giờ chiều ngày 13/5, tàu đã đi đến điểm xa nhất của hải trình là đảo Song Tử Tây (Theo lịch trình, đầu tiên Đoàn sẽ đi thăm đảo xa nhất, sau đó, trên đường về sẽ ghé vào các đảo tiếp theo).    

 

Đảo Song Tử Tây

 

Chương trình chung của Đoàn đến với các đảo là tặng quà, động viên, thăm hỏi các chiến sĩ và nhân dân trên đảo, sau đó có biểu diễn văn nghệ và thăm quan quanh đảo. Tại một vài địa điểm tới thăm, Đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, như gần khu vực đảo Gạc Ma và khu vực Nhà dàn DK1. Lồng ghép với chuyến thăm các đảo, Đoàn đã tổ chức các đêm biểu diễn và giao lưu văn nghệ ngay trên boong tàu HQ 561, tại các buổi giao lưu văn nghệ giữa các đoàn, cán bộ Viện Hàn lâm cũng tham gia hết mình để gửi tình cảm từ đất liền, từ “các nhà khoa học” tới Trường Sa, tới các chiến sĩ và nhân dân trên đảo bằng các ca khúc mang chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi biển đảo, cùng những áng thơ đậm chất trữ tình.

                

Đến với các chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Viện Hàn lâm còn gửi tặng 15 thùng quà trị giá 40 triệu đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá lên tới 62 triệu đồng.  

 

    

PGS-TS Phạm Hữu Nghị -Trưởng đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tặng quà chiến sĩ và nhân dân Đảo Sinh Tồn    

  

Chiều ngày 19 - 5 - 2016, tại biển Vũng Tàu, Đoàn đã tổ chức Lễ tổng kết chuyến công tác, và công bố các giải thưởng trong phong trào thi đua: “10 ngày đêm hành động kiểu mẫu vì biển, đảo quê hương”. Tại buổi Lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 5 giải Nhì và 5 giải Ba, trong đó, đồng chí Phạm Hữu Nghị - Trưởng đoàn của Viện Hàn lâm đạt giải Nhì, đồng chí Bùi Thị Hương Trầm (Viện Gia đình và Giới), đạt giải Ba. Cũng trong buổi Lễ này, Ban tổ chức đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo” cho 16 đại biểu và tặng Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” cho 159 thành viên trong Đoàn. Sáng ngày 20 - 5 - 2016, tàu HQ 561 cập cảng Cát Lát, chuyến công tác Trường Sa kết thúc và thành công tốt đẹp.                    

Đỗ Ngôn Xuyên

 

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.