Hội thảo trao đổi nghiệp vụ công tác thư viện năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

09/06/2017
Nhằm hướng tới mục tiêu chung là xây dựng hệ thống thư viện của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam theo mô hình thư viện hiện đại, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, liên thông giữa các thư viện trong Viện Hàn lâm, đảm bảo khả năng kết nối với các thư viện trong nước và quốc tế, ngày 21/ 6/2017 tại Cát Bà, Hải Phòng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo trao đổi nghiệp vụ công tác thư viện năm 2017.

Đến tham dự và chủ trì Hội thảo có PGS.TS Bùi Nhật Quang - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TƯ Đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm, ; GS. TS Phạm Văn Đức - Phó bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm; Đại diện lãnh đạo các ban giúp việc của Viện Hàn lâm KHXH, Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm cùng đông đảo các đồng chí là cán bộ công tác tại các thư viện trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

Hội thảo "Trao đổi nghiệp vụ công tác thư viện năm 2017 của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam" lần này tập trung thảo luận về các nội dung chính sau :

 

- Xác định rõ các chuẩn nghiệp vụ nào cần tuân thủ trong quá trình thực hiện hoạt động nghiệp vụ thường xuyên tại các thư viện và trong triển khai hoạt động của các dự án đầu tư tăng cường năng lực cho thư viện, để đảm bảo mục tiêu xây dựng hệ thống thư viện của Viện Hàn lâm có tính đồng bộ, thống nhất và liên thông cao.

- Đánh giá chính xác thực trạng hoạt động thông tin - thư viện của các thư viện thuộc Viện Hàn lâm, chỉ ra được những thành công, hạn chế và nguyên nhân; đặc biệt là cần xác định đúng vị thế, trình độ phát triển và khoảng cách phát triển của Thư viện KHXH, các thư viện chuyên ngành trong hệ thống thư viện của Viện Hàn lâm với các thư viện trong lĩnh vực KHXH ở trong nước và quốc tế.

- Xác định rõ quyền lợi và trách nhiệm của Thư viện KHXH và các thư viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm trong các dự án đầu tư tăng cường năng lực cho thư viện đang triển khai; đề xuất được nhu cầu đầu tư về các trang thiết bị, phần mềm quản lý thư viện, nhu cầu số hóa tư liệu trong thời gian tới để đạt được mục tiêu xây dựng điện tử, thư viện số, ngân hàng dữ liệu tại Viện Hàn lâm.

- Đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa thư viện, tăng cường liên kết, phối hợp giữa các thư viện thuộc Viện Hàn lâm, nâng cao hiệu quả triển khai các dự án đầu tư tăng cường năng lực cho thư viện, nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin - thư viện của Viện Hàn lâm trong thời gian tới.

- Kiến nghị Viện Hàn lâm cần làm gì, Thư viện KHXH và các thư viện chuyên ngành cần làm gì để đạt được mục tiêu xây dựng hệ thống thư viện của Viện Hàn lâm trở thành thư viện hiện đại, có tính đồng bộ và kết nối cao giữa các thư viện của Viện Hàn lâm và với các thư viện trong khu vực và quốc tế.

 

Các báo cáo tại hội thảo trình bày về thực trạng, hoạt động nghiệp vụ hệ thống thư viện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đánh giá những thành công và hạn chế của công tác thông tin - thư viện của Viện Hàn lâm trong thời gian qua, đồng thời chỉ rõ mục tiêu, nhiệm vụ, đề xuất phương hướng, giải pháp và kiến nghị nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin thư viện tại Viện Hàn lâm trong thời gian tới.

 

Hội thảo thành công tốt đẹp và kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.

 

Dưới đây là một số hình ảnh về hội thảo :

PGS.TS Bùi Nhật Quang phát biểu khai mạc hội thảo.

 

PGS.TS Vũ Hùng Cường trình bày báo cáo tại hội thảo.

 

Kết thúc hội thảo, đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm.

 

Các tin cũ hơn.............................

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.