Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á, Hàn Quốc

09/05/2017
Kể từ khi ký Thỏa thuận hợp tác năm 2010, hàng năm VASS và NAHF đã thường xuyên phối hợp tổ chức luân phiên các buổi hội thảo về chủ đề mà hai bên cùng quan tâm. Chủ tịch VASS cho rằng việc hai bên tiếp tục ký thỏa thuận hơp tác là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự tăng cường và phát triển hợp tác giữa VASS và NAHF trong giai đoạn tới.

Ngày 4-5-2017, tại số 1 Liễu Giai, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á, Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa hai bên.

Tham dự Lễ Ký kết, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch VASS; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban, Ban Hợp tác Quốc tế; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; PGS.TS. Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học; TS. Trần Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Sử học; TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; Về phía Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á (NAHF) có  GS. Hosup Kim, Chủ tịch NAHF, Trưởng đoàn; TS. Kishik Noh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quan hệ Hàn Quốc - Trung Quốc;  TS. Jeong-il Lee, Trưởng ban, Ban Đối ngoại và Quan hệ công chúng; cùng các cán bộ nghiên cứu của NAHF, trường Đại Sungshin và trường Đại học Chung Ang.

Kể từ khi ký Thỏa thuận hợp tác năm 2010, hàng năm VASS và NAHF đã thường xuyên phối hợp tổ chức luân phiên các buổi hội thảo về chủ đề mà hai bên cùng quan tâm cũng như trao đổi học giả rất có hiệu quả. Bên cạnh hợp tác với NAHF, VASS và các đơn vị trực thuộc cũng chủ động mở rộng hợp tác, tăng cường quan hệ với nhiều đơn vị nghiên cứu và các trường đại học lớn của Hàn Quốc.

Chủ tịch VASS cho rằng việc hai bên tiếp tục ký thỏa thuận hơp tác là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự tăng cường và phát triển hợp tác giữa VASS và NAHF trong giai đoạn tới. Ngay sau Lễ Ký thỏa thuận này, Giáo sư Chủ tịch đề xuất hướng ưu tiên triên khai hợp tác ở một số vấn đề sau: Thứ nhất, tiếp tục tăng cường tổ chức các hội thảo khoa học chung các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; Thứ hai, trao đổi học giả. Thứ ba, trao đổi các kết quả nghiên cứu. Chủ tịch VASS mong muốn, trong thời gian tới, VASS và NAHF có thể xây dựng kế hoạch để tham gia vào các hội thảo không chỉ giữa hai bên mà nhiều bên với mức độ phù hợp.

Đáp lời Chủ tịch VASS, GS. Hosup Kim, Chủ tịch NAHF cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Giáo sư Chủ tịch Nguyễn Quang Tuấn cùng các đồng nghiệp dành cho đoàn công tác; đồng thời hoàn toàn tán thành những đề xuất ưu tiên trong thời gian tới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên từ phía VASS và mong muốn được tham gia vào cuộc hội thảo nhiều bên. Tiếp lời GS. Hosup Kim, TS. Kishik Noh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quan hệ Hàn Quốc - Trung Quốc báo cáo lại kết quả chuyến thăm trước đây của đoàn và đề xuất phương hướng hợp tác bao gồm: 1/ Hợp tác nghiên cứu vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm; 2/ Nghiên cứu lẫn nhau (Việt Nam nghiên cứu về Hàn Quốc và Hàn Quốc nghiên cứu về Việt Nam). TS. Kishik Noh khẳng định, thực tế, Việt Nam và Hàn Quốc đã trải qua thời kỳ lịch sử khá giống nhau và có những điểm tương đồng, do đó những diễn biến xảy ra trong thời thuộc địa (Việt Nam là thuộc địa của Pháp, từ châu Âu và Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản, từ châu Á) gần như là tấm gương phản chiếu lẫn nhau. Hai bên có thể nghiên cứu về thời kỳ tương đồng giữa 2 nước và sẽ tổ chức những cuộc hội thảo để trao đổi so sánh lẫn nhau, trên cơ sở đó hiểu sâu sắc hơn lịch sử hai nước, làm nền tảng thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Sau các trao đổi, thảo luận, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS và GS. Hosup Kim, Chủ tịch NAHF, đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa hai bên trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự.

P.V (Theo: vass.gov.vn)