Hội thảo khoa học 100 năm khởi nghĩa Việt Nam Quang phục hội tại phủ Tam Kỳ (1916-2016)

11/08/2016

Ngày 5-8-2016, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam phối hợp Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức Hội thảo khoa học “100 năm Khởi nghĩa Việt Nam Quang phục hội tại phủ Tam Kỳ (1916-2016)”.

Hội thảo là một trong những sự kiện nằm trong chương trình kỷ niệm 110 năm thành lập phủ lỵ Tam Kỳ (1906-2016), 10 năm Tam Kỳ lên thành phố (9/2006 - 9/2016) đạt tiêu chuẩn đô thị loại II và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

 

Hội thảo đã nhận được 72 báo cáo tham luận. Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận: Cuộc khởi nghĩa Việt Nam Quang phục hội trong phong trào chống Pháp ở Quảng Nam đầu thế kỷ XX; Vị trí lịch sử của khởi nghĩa Tam Kỳ 1916; Phủ Tam Kỳ - Trung tâm điểm của cuộc khởi nghĩa Việt Nam Quang phục hội; Việt Nam Quang phục hội và một số hoạt động ở Nam Trung kỳ; Cuộc khởi nghĩa Việt Nam Quang phục hội 1916 và hồ sơ lưu trữ tại Pháp; Tính chất khởi nghĩa Duy Tân 1916; Việt Nam Quang phục hội và cuộc khởi nghĩa Tam Kỳ (1916) - Giá trị lịch sử và nguyên nhân thất bại…

 

Quang cảnh hội thảo

 

Các tham luận trình bày tại hội thảo đều khẳng định phủ Tam Kỳ là trung tâm điểm và là địa bàn duy nhất diễn ra cuộc khởi nghĩa Việt Nam Quang phục hội. Còn ở Huế và các tỉnh khác, kế hoạch bị bại lộ nên cuộc khởi nghĩa không diễn ra theo kế hoạch. Các nhà khoa học nhận định, cuộc khởi nghĩa Việt Nam Quang phục hội là sự tiếp nối các hoạt động đấu tranh yêu nước chống thực dân Pháp một cách liên tục của nhân dân ta từ giữa thế kỷ XIX, thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân Trung kỳ cũng như khích lệ phong trào đấu tranh cách mạng chung của cả dân tộc. Cuộc khởi nghĩa cũng cho thấy đấu tranh bằng con đường vũ trang vẫn là xu hướng chủ đạo của phong trào cứu nước trong thời kỳ này. So với các phong trào khác trong cùng thời kỳ, đây là một trong số ít các cuộc đấu tranh có địa bàn hoạt động trên nhiều tỉnh Trung kỳ, từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam tới Quảng Ngãi và đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo quần chúng yêu nước.

 

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) nhấn mạnh: Hội thảo lần này sẽ mang đến những luận cứ khoa học mới, góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề lịch sử liên quan đến cuộc khởi nghĩa; đồng thời là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống yêu nước, cách mạng của nhân dân Tam Kỳ, Quảng Nam nói riêng và nhân dân của Nam Trung Bộ nói chung. Hội thảo sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất, quyết tâm đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta…

 

Nhân dịp này, PGS.TS Đinh Quang Hải đã tặng hoa và quà cho em Lê Thị Thanh Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An, đạt điểm 10 môn Lịch sử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 vừa qua. Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua Phương Thảo đạt tổng điểm 3 môn khối C là 26 (Văn 8, Sử 10, Địa 8) và em là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 của 4 cụm thi do Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên chủ trì./.

 Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN SỬ HỌC - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Sử Học
Copyright 2023- Viện Sử Học
Địa chỉ: Số 38, phố Hàng Chuối, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024)39713200
Email: viensuhoc@vass.gov.vn