Hội thảo khoa học “Về danh xưng Thanh Hóa”

01/06/2017

Ngày 23-5-2017, tại Thanh Hóa, Viện Sử học, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ban Tuyên giáo - Tỉnh ủy Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: "Về Danh xưng Thanh Hóa".

Tham dự Hội thảo có GS. NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS. TS. NGND. Nguyễn Quang Ngọc-Phó Chủ tịch Hội KHLS VN, PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Sử học.  

 

Về phía tỉnh Thanh Hóa có: ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo Trường Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử trong nước và trong tỉnh.  

 

Đoàn Chủ tọa Hội thảo

 

Tại buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ - Phó Viện trưởng Viện Sử học thay mặt đoàn chủ tịch trình bày Báo cáo đề dẫn Hội thảo và nêu rõ: nhiều năm qua, việc khảo cứu, xác minh sự xuất hiện của danh xưng Thanh Hóa đã và đang trở thành nhiệm vụ khoa học hết sức quan trọng đối với các nhà nghiên cứu địa phương và giới sử học cả nước nói chung. Đây là hội thảo khoa học lần thứ 3 được tổ chức về đề tài này. Trong đó cuộc Hội thảo khoa học lần thứ nhất với tiêu đề “Bàn về sự ra đời của danh xưng Thanh Hóa” diễn ra vào tháng 10/2010 do Ban Nghiên cứu và Biên soạn Lịch sử Thanh Hóa phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa tổ chức. Cuộc Hội thảo lần thứ 2 được tổ chức vào tháng 11/2011 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức với tiêu đề “Thanh Hóa - Đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương khởi đầu và diễn biến”. Sau hai lần Hội thảo, vẫn còn nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau về thời điểm xuất hiện danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương: Nhóm thứ nhất, cho rằng danh xưng Thanh Hóa xuất hiện năm Thiên Thành thứ hai triều Lý Thái Tông (1029); Nhóm thứ hai, cho rằng thời điểm danh xưng thanh Hóa xuất hiện năm 1082 (hoặc trước năm 1082); Ngoài ra, còn một vài ý kiến cho rằng năm 1111 là năm xuất hiện danh xưng Thanh Hóa.   

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ  thay mặt Đoàn chủ tọa đọc Báo cáo đề dẫn Hội thảo

 

Sau khi triển khai từ đầu năm 2016, Ban tổ chức Hội thảo nhận được 23 bản tham luận từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở các viện nghiên cứu, các trường đại học và các địa phương khác. Các bản tham luận đều trích dẫn nhiều nguồn tư liệu: chính sử, thư tịch, văn bia, nhất là văn bia thời Lý và các ghi chép trong "Cương mục" để minh chứng và bảo vệ quan điểm của mình. Trong đó có một vài tham luận đáng chú ý như: Thời điểm ra đời địa danh Thanh Hóa (NNC Hoàng Tuấn Phổ); Thử đưa ra vài niên dại về danh xưng Thanh Hóa qua tài liệu văn bia và thư tịch (PGS.TS.Nguyễn Đức Nhuệ; Danh xưng Thanh Hóa (PGS.TS. Hà Mạnh Khoa); Bàn thêm về thời điểm xuất hiện danh xưng Thanh Hóa (PGS.TS. Đinh Khắc Thuân); Tên gọi Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa qua thư tịch Hán Nôm (PGS.TS. Trinh Khắc Mạnh; Vương triều Lý, Lý Thường Kiệt và danh xưng Thanh Hóa (GS. TS. NGND. Nguyễn Quang Ngọc)…    

 

GS. TS. NGND. Nguyễn Quang Ngọc phát biểu tại Hội thảo

 

Sau khi nghe các tác giả trình bày tham luận và qua trao đổi của một số nhà khoa học, thay mặt Chủ tọa Hội thảo, Giáo sư Phan Huy Lê đã kết luận hội thảo và kiến nghị tới Ban tổ chức Hội thảo cũng như lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lấy niên đại năm 1029 là năm xuất hiện danh xưng Thanh Hóa. Theo Giáo sư Phan Huy Lê: "Đây chính là kết quả của quá trình nghiên cứu âm thầm, trao đi đổi lại, tranh luận của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử trong suốt một thời gian dài để đi đến thống nhất cao của ngày hôm nay”.        

 

GS. Phan Huy Lê thay mặt Chủ tọa kết luận hội thảo

 

Ông Trịnh Văn Chiến Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu bế mạc hội thảo

 

Theo đó, “Ban tổ chức Hội thảo sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa và các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục xác lập các hồ sơ pháp lý trình các cấp có thẩm quyền lựa chọn và công nhận lấy niên đại 1029 là năm xuất hiện Danh xưng Thanh Hóa.  

 

Toàn cảnh cuộc Hội thảo "Về danh xưng Thanh Hóa"

 

Hoàng HàCác tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN SỬ HỌC - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Sử Học
Copyright 2023- Viện Sử Học
Địa chỉ: Số 38, phố Hàng Chuối, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024)39713200
Email: viensuhoc@vass.gov.vn