Tọa đàm khoa học: “Tìm hiểu thêm về Nùng Trí Cao”

03/03/2017

Sách Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Năm ấy (1041), Nùng Trí Cao cùng với mẹ là A Nùng từ động Lôi Hỏa lại về chiếm cứ châu Thảng Do, đổi châu ấy làm nước Đại Lịch. Vua sai tướng đi đánh, bắt sống được Trí Cao đem về Kinh sư. Vua thương tình vì cha là Tồn Phúc và anh là Trí Thông đều đã bị giết nên tha tội, cho giữ châu Quảng Nguyên như cũ, lại phụ thêm cho bốn động Lôi Hỏa, Bình, An, Bà và châu Tư Lang nữa” (ĐVSKTT, tập I, Nxb. KHXH, HN. 1998, tr. 262). Toàn tư cũng chép, đến năm 1053, Nùng Trí Cao bị tiêu diệt. Những hoạt động của Nùng Trí Cao từ năm 1041 đến 1053, đã được nhiều học giả trong nước và quốc tế nghiên cứu.

 

Ảnh 1: PGS-TS Đinh Quang Hải phát biểu tại buổi Tọa đàm

 

Ngày 1-3-2017, tại Viện Sử học đã diễn ra buổi Tọa đàm khoa học: “Tìm hiểu thêm về Nùng Trí Cao”, diễn giả là nhà nghiên cứu Cao Nhã Ninh, đến từ Khoa Nhân học-Trường Đại học Chính trị Đài Loan. Diễn giả cũng là người đang nghiên cứu về nhân vật Nùng Trí Cao trong lịch sử và có nhiều cuộc khảo sát ở Việt Nam và Trung Quốc, phạm vi mà Nùng Trí Cao hoạt động.

 

 

Ảnh 2: Nhà nghiên cứu Cao Nhã Ninh (thứ hai từ phải sang) đang thuyết trình

 

Tham dự buổi Tọa đàm có PGS-TS Đinh Quang Hải-Viện trưởng Viện Sử học, PGS-TS Nguyễn Đức Nhuệ-Phó Viện trưởng Viện Sử học, PGS-TS. Vũ Duy Mền, PGS-TS Trần Thị Vinh, PGS-TS Tạ Ngọc Liễn, TS. Nguyễn Hữu Tâm, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu của Viện Sử học.

 

 

 

Ảnh 3: PGS-TS. Nguyễn Đức Nhuệ phát biểu tại buổi Tọa đàm

 

Năm 1992, Viện Sử học và Tỉnh ủy Cao Bằng đã tổ chức hội thảo khoa học về nhân vật Nùng Trí Cao, chính vì vậy, trong buổi tọa đàm này, diễn giả mong muốn được trao đổi và lắng nghe những ý kiến cụ thể từ phía các nhà khoa học của Viện Sử học-những người đã trực tiếp nghiên cứu và tham dự hội thảo khoa học về Nùng Trí Cao.        

 

Tại buổi tọa đàm, một số ý kiến cũng được nêu ra thảo luận như: nguồn gốc của nhân vật Nùng Trí Cao; cơ sở và trình độ xã hội của thời đại Nùng Trí Cao sinh sống; tâm thức của nhân dân địa phương Cao Bằng đối với Nùng Trí Cao; các nguồn tư liệu và quan điểm của các học giả quốc tế viết về Nùng Trí Cao...

 

Cuối buổi tọa đàm, diễn giả Cao Nhã Ninh cũng mong muốn được dịch kỷ yếu hội thảo về Nùng Trí Cao đã tổ chức năm 1992 sang tiếng Đài Loan, đồng thời mong muốn được tăng cường trao đổi và hợp tác về chuyên môn với Viện Sử học.

 

 

Ảnh 4: Các nhà nghiên cứu Viện Sử học chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả

 

Bài và ảnh Đỗ Ngôn XuyênCác tin khác:

Xem tin phát hành ngày:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN SỬ HỌC - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Sử Học
Copyright 2023- Viện Sử Học
Địa chỉ: Số 38, phố Hàng Chuối, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024)39713200
Email: viensuhoc@vass.gov.vn