Tọa đàm khoa học: “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lịch sử cách mạng dân tộc”

06/07/2017

Đồng chí Nguyễn Chí Thanh sinh ra và lớn lên trên quê hương Thừa Thiên Huế, năm 1934, khi mới vừa 20 tuổi, đồng chí đã tham gia cách mạng, hoạt động tích cực trong phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương do Đảng ta phát động và lãnh đạo...

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967 - 6/7/2017), ngày 2-7-2017, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn-ĐHQGHN, phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học: "Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lịch sử cách mạng dân tộc”.   

 

 

Đồng chí Nguyễn Chí Thanh sinh ra và lớn lên trên quê hương Thừa Thiên Huế, năm 1934, khi mới vừa 20 tuổi, đồng chí đã tham gia cách mạng, hoạt động tích cực trong phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương do Đảng ta phát động và lãnh đạo. Tháng 7-1939, đồng chí bị địch bắt giam, sau đó bị đưa đi đày ở các nhà tù Lao Bảo, Buôn Ma Thuột. Tháng 2-1942, đồng chí vượt ngục trở về tiếp tục hoạt động cách mạng và được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm thời của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tháng 8-1945, đồng chí Nguyễn Chí Thanh dự Hội nghị toàn quốc của Đảng ở Tân Trào và được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Năm 1948, đồng chí được Đảng giao trọng trách cương vị Bí thư Liên khu ủy Khu 4. Đến năm 1950, đồng chí được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao làm Phó Bí thư Tổng Quân ủy, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

 

Hòa bình lập lại trên miền Bắc, được Đảng phân công phụ trách mặt trận sản xuất nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã sâu sát với cơ sở, nắm bắt tình hình, lắng nghe, tham khảo ý kiến các nhà khoa học, xác định phương hướng mở rộng sản xuất, phát động các phong trào thi đua trong nông nghiệp.        

 

 

Năm 1964 - 1965, trong bối cảnh đế quốc Mỹ đưa không quân và hải quân đánh phá miền Bắc, đưa quân đội trực tiếp vào xâm lược miền Nam, Trung ương Đảng và Bộ Chính trị điều động đồng chí Nguyễn Chí Thanh vào chiến trường đảm nhiệm cương vị Bí thư Trung ương Cục miền Nam, trực tiếp chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đến năm 1967, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã đột ngột qua đời, đây là mất mát lớn của quân đội và cách mạng Việt Nam.  

 

 

Ban tổ chức đã nhận được 53 tham luận khoa học của đông đảo các nhà nghiên cứu thuộc nhiều cơ quan đơn vị trong cả nước gửi về. Trên cơ sở đó, Báo cáo đề dẫn buổi Tọa đàm nêu rõ và trung vào những chủ đề lớn như: Tư tưởng chiến tranh và hòa bình, dám đánh và quyết đánh Mỹ của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; Những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong vai trò là nhà lý luận và lãnh đạo cách mạng Việt Nam và phong cách của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Trên cơ sở đó làm rõ về: Cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến xuất sắc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của cách mạng Việt Nam; cho quá trình xây dựng, trưởng thành và chiến đấu thắng lợi của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đó là tấm gương của một người đảng viên cộng sản kiên cường, nhất mực trung thành, tận tụy với Đảng, với nước, với nhân dân; một nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, có uy tín của Đảng và cách mạng Việt Nam, nhà tham mưu chiến lược, vị chỉ huy xuất sắc của quân đội, người con ưu tú của tỉnh Thừa Thiên Huế... 

 

 

P.VXem tin phát hành ngày:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN SỬ HỌC - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Sử Học
Copyright 2023- Viện Sử Học
Địa chỉ: Số 38, phố Hàng Chuối, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024)39713200
Email: viensuhoc@vass.gov.vn