Viện Sử học tiếp và làm việc với các nhà khoa học Đài Loan

12/08/2016

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu, trao đổi, đào tạo giữa Viện Sử học với Đài Loan, sáng ngày 11-8-2016, tại Viện Sử học đã diễn ra buổi tiếp và làm việc giữa Viện Sử học với các nhà khoa học Đài Loan.

 

Tham dự buổi tiếp và làm việc, về phía Đài Loan có GS.Tưởng Vĩ Văn - Đại học Thành Công; Ph.D. Peter Kang - Đại học Minnesota; Ph.D. Chien-Jung - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Hành chính công, Quỹ tư tưởng Đài Loan. Về phía Viện Sử học có PGS.TS Đinh Quang Hải - Viện trưởng Viện Sử học, Hội đồng khoa học Viện Sử học, các trưởng, phó phòng nghiên cứu khoa học, Tạp chí nghiên cứu Lịch sử và các phòng ban chức năng.

 

Phát biểu mở đầu, PGS.TS Đinh Quang Hải đã giới thiệu đoàn công tác, lịch trình cũng như kế hoạch làm việc của đoàn tại Viện Sử học và Việt Nam. PGS.TS Đinh Quang Hải đã nhìn nhận và đánh giá về quá trình hợp tác, trao đổi nghiên cứu khoa học giữa Viện Sử học với trường Đại học Thành Công nói riêng, Đài Loan nói chung. Theo đó, hơn 10 năm qua hai bên đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi, hợp tác nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành tựu. PGS.TS Đinh Quang Hải cũng điểm những nét chính về công tác nghiên cứu khoa học Lịch sử ở Việt Nam hiện nay, các kế hoạch nghiên cứu, xuất bản và các cuộc hội thảo lớn sắp tổ chức.

 

PGS.TS Đinh Quang Hải - Viện trưởng Viện Sử học phát biểu

 

GS. Tưởng Vĩ Văn thay mặt phía Đài Loan giới thiệu thành phần đoàn công tác. GS bày tỏ sự cảm ơn Viện Sử học đã phối hợp trong công tác nghiên cứu giữa Viện với trường Đại học Thành Công trong những năm vừa qua. GS cũng thông báo trong tháng 11-2016, phía Đài Loan sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế về Đài Loan học và Việt Nam học, đây là hội thảo lớn bao gồm nhiều nội dung như chính trị, lịch sử, văn hóa, giáo dục, xã hội,… của hai nước. GS nhấn mạnh hội thảo sẽ là cơ hội để các nhà khoa học hai nước có điều kiện kết nối, giao lưu trao đổi khoa học. Ph.D. Chien-Jung - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Hành chính công, Quỹ tư tưởng Đài Loan đã giới thiệu về quỹ dành cho các nhà khoa học trong và ngoài nước, các đối tượng và những vấn đề được quỹ tài trợ.

 

GS. Tưởng Vĩ Văn - Đại học Thành Công phát biểu và giới thiệu đoàn công tác

 

Trong buổi làm việc hai bên đã đề ra các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý là việc tiến hành biên soạn, xuất bản cuốn Lịch sử Việt Nam giản lược bằng tiếng Đài Loan để giới thiệu những kiến thức cơ bản về lịch sử văn hóa Việt Nam cho các chú rể người Đài Loan; trao đổi tư liệu giữa Quốc sử quán Đài Loan và Viện Sử học, nhất là những tài liệu về Việt Nam dưới thời Trung hoa Dân quốc và Đại chiến thế chiến thứ 2; tiến hành tổ chức các chương trình nghiên cứu khoa học; phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo khoa học;…

 

Đoàn công tác Đài Loan và cán bộ Viện Sử học chụp ảnh lưu niệm

 

Bên cạnh đó, các vấn đề nghiên cứu về cô dâu Việt Nam tại Đài Loan; chính sách của Đài Loan trong việc đầu tư phát triển các doanh nghiệp tại Việt Nam; công tác hợp tác đào tạo nhân lực khoa học xã hội;… cũng được các nhà khoa học hai nước đề cập… Đây cũng là một trong hướng hợp tác nghiên cứu chiến lược giữa các nhà khoa học Việt Nam và Đài Loan trong thời gian sắp tới.

 Xem tin phát hành ngày:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN SỬ HỌC - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Sử Học
Copyright 2023- Viện Sử Học
Địa chỉ: Số 38, phố Hàng Chuối, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024)39713200
Email: viensuhoc@vass.gov.vn