Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam

20/09/2019
Nhà xuất bản: Thông tin và Truyền thông
Năm xuất bản: 2019
Kích thước: 16 x 24 cm
Số trang: 550

 

Từ xa xưa, ông cha ta đã thấy rõ tầm quan trọng của biển, đảo trong xây dựng và bảo vệ đất nước, những chiến công hiển hách của nhân dân ta trong các cuộc chiến đấu chống xâm lược thời Ngô, Tiền Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn đều găn liền với vùng biển và vùng bờ biển ở Vịnh Bắc Bộ. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổng kết vai trò của Biển Đông với an ninh và phát triển của đất nước như sau: "Biển Đông vạn dặm dang tay giữ, Đất Việt muôn năm vững trị bình". Trước tình hình Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp do các hành động ngang nhiên của Trung Quốc bất chấp luật pháp và đạo lý, lấn chiếm vùng biển và một số đảo, đá của Việt Nam, đe dọa cuộc sống của ngư dân Việt Nam ngay trên vùng biển của Tổ quốc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối trước dư luận trong và ngoài nước, trước hết trong giới nghiên cứu sử học các nước và trong một số hội nghị quốc tế.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tập hợp một số bài viết và công bố trong công trình có tựa đề: Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đây là công trình đánh dấu một chặng đường phát triển của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng nhằm tưởng nhớ 1 năm ngày mất của GS.NGND Phan Huy Lê-vị Chủ tịch và Chủ tịch Danh dự của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Cuốn sách dày 550 trang, khổ 16x24cm, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2019, được chia thành 3 phần. Phần 1: Giáo sư Phan Huy Lê - Người đi đầu trong nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, phần này gồm 10 bài, trong đó có 6 bài viết của GS. Phan Huy Lê về biển, đảo Việt Nam; Phần 2: Một số nghiên cứu về lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ năm 2014 đến nay, bao gồm 12 bài; Phần 3: Hoạt động nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, gồm 11 bài. Tòa soạn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)