Công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc (1858-1945)

19/02/2019
Sau một số nghiên cứu về đồn điền, về nhượng địa và khẩn hoang, đến một số tập sách Lịch sử Việt Nam (tập 7, 8 và 9)... thì cuốn sách "Công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc (1858-1945)" cũng được xem là một trong những công trình công phu và tâm huyết mà PGS-TS Tạ Thị Thúy muốn gửi gắm và giới thiệu tới bạn đọc
Nhà xuất bản: Khoa học xã hội
Năm xuất bản: 2017
Kích thước: 19 x 27
Số trang: 750

 

Cuốn sách Công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc (1858-1945), của PGS-TS Tạ Thị Thúy vừa ra mắt bạn đọc bởi Nhà xuất bản Khoa học xã hội, sách dày 750 trang, khổ 19 x 27cm.   

 

Là một chuyên gia đầu ngành về Lịch sử Cận đại Việt Nam, sau một số công trình chuyên khảo như: Đồn điền của người Pháp ở Bắc Kỳ 1884-1918 (xuất bản năm 1996); Việc nhượng đất, khẩn hoang ở Bắc Kỳ từ 1919 đến 1945 (xuất bản năm 2001), thì cuốn sách Công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc (1858-1945), của PGS-TS Tạ Thị Thúy là một nghiên cứu được đầu tư nhiều tâm huyết về chủ đề mà bấy lâu nay Bà vẫn trăn trở và ấp ủ.   

 

Ngành công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc bên cạnh những mặt tiêu cực gây ra cho xã hội thuộc địa về kinh tế và xã hội, trong quá trình vận hành của nó đã để lại những bài học kinh nghiệm rất bổ ích cho ngành công nghiệp khai khoáng nói riêng, cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam hiện nay nói chung.

 

Trên thực tế, trước nghiên cứu này, đã có một số nhà nghiên cứu trong và ngoài nước bàn đến ngành công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam trong lịch sử ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, công trình Công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc (1858-1945), có thể nói đây là lần đầu tiên, việc nghiên cứu được tiến hành một cách trực diện, toàn diện, dựa trên những phương pháp nghiên cứu đa dạng và cơ sở dữ liệu phong phú. Do đó, về nội dung, cuốn sách đã tập trung vào một số điểm như: - Khía cạnh lịch sử của ngành khai thác mỏ, việc khai thác mỏ ở Việt Nam dưới thời phong kiến, trước khi bị Pháp chiếm đoạt; - Mục đích kinh tế, chính trị, xã hội của người Pháp trong việc chiếm đoạt và khai thác mỏ ở Việt Nam; - Quá trình chiếm đoạt, thăm dò, điều tra, nghiên cứu mỏ của người Pháp ở Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX; - Những biện pháp hành chính, tài chính, pháp lý được Pháp triển khai để hỗ trợ việc cấp nhượng và khai thác mỏ; - Quá trình và kết quả của việc cấp nhượng mỏ qua các thời kỳ ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ; - Sự hình thành và biến đổi của giới chủ mỏ, từ lớp chủ xuất hiện lần đầu tới lớp chủ cuối cùng; - Sự hình thành và phát triển của đội ngũ công nhân mỏ; - Quá trình và kết quả của việc khai thác mỏ.

 

Những nội dung nêu trên được trình bày trong 5 phần và 11 chương. Và để ra mắt bạn đọc ngày hôm nay, tác giả công trình đã cố gắng tận khai nhiều nguồn tài liệu liên quan đến mỏ ở các kho tư liệu trong nước cũng như ngoài nước. Đặc biệt, trong số đó phải kể tới nguồn tài liệu tại các kho lưu trữ như: Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại tại Aix-en-Provence của Pháp với 700 hồ sơ thuộc 4 fonds và ở Việt Nam với hơn 2.000 hồ sơ thuộc 6 fonds của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV…

 

Chúng tôi rất vui được giới thiệu cuốn sách Công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc (1858-1945), của PGS-TS Tạ Thị Thúy tới đông đảo bạn đọc.  

 

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)