Hội thảo “Đông Nam Á học ở Việt Nam: Triển vọng và thách thức”

06/12/2018
Tại Việt Nam, Đông Nam Á học được hình thành và phát triển rất sớm so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, chỉ từ 1995, sau khi Khoa Đông phương học được thành lập tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, đào tạo Đông Nam Á học mới thực sự được quan tâm.

 

Ngày 14 tháng 11 năm 2018, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), đã tổ chức Hội thảo: “Đông Nam Á học ở Việt Nam: Triển vọng và thách thức”.

Hội thảo chia sẻ những thông tin chuyên sâu về sự hình thành và phát triển của Đông Nam Á học trên thế giới. Theo đó, Đông Nam Á học được hình thành và phát triển từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II, bắt đầu từ Bắc Mỹ và sau đó lan tỏa sang châu Âu từ những năm 1950. Đến năm 1970, Đông Nam Á học đạt được sự quan tâm rộng rãi của giới khu vực học thế giới. Nhưng từ sau năm 1990, sự quan tâm về khu vực Đông Nam Á có xu hướng giảm sút ở các nước Âu - Mỹ nhưng chính các nhà Đông Nam Á học ở các nước trong khu vực lại bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến ngành khoa học này.     

Tại Việt Nam, Đông Nam Á học được hình thành và phát triển rất sớm so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, chỉ từ 1995, sau khi Khoa Đông phương học được thành lập tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, đào tạo Đông Nam Á học mới thực sự được quan tâm. Khoa Đông phương học trở thành đơn vị tiên phong trong nghiên cứu về lĩnh vực này. Nhưng Đông Nam Á học thực chất mới chỉ dừng ở đất nước học, tức là đào tạo tập trung vào ngôn ngữ và văn hóa theo từng quốc gia trong khu vực thay vì nghiên cứu khu vực học và mối liên hệ với khu vực học với tư cách là một khoa học về khu vực. Năm 2018, ngành Đông Nam Á học lần đầu tiên được tuyển sinh bậc đại học tại Trường ĐHKHXH&NV đã mở ra những triển vọng mới cho ngành học này.

Các nhà khoa học đã thảo luận về các xu hướng mới trong nghiên cứu Đông Nam Á; những vấn đề trọng tâm về Đông Nam Á học đang được cộng đồng quốc tế quan tâm; mối quan hệ giữa Đông Nam Á học với tư cách là một khoa học về khu vực với ASEAN học...

Bên cạnh đó, các tham luận cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong đào tạo Đông Nam Á học hiện nay ở Việt Nam. Trong đó, thách thức lớn nhất là làm thế nào để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo sự hội nhập của đất nước vào khu vực một cách thành công và nâng cao kiến thức, nhận thức của người Việt Nam và các nhà làm chính sách kinh tế - chính trị về khu vực Đông Nam Á.

 

P.V (theo: ussh.vnu.edu.vn)

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)