Tọa đàm khoa học quốc tế “Đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh mới”

11/03/2019
Chiều ngày 12/3/2019, tại Hội trường 3D, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), Ban Hợp tác quốc tế và Trường Đại học Meiji (Nhật Bản) đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh mới”

Tọa đàm do giáo sư Ito Go (Giảng viên trường Đại học Meiji) và ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm chủ trì với sự tham dự của một số giảng viên, trợ giảng, 16 sinh viên của trường Đại học Meiji cùng sự có mặt của hơn 20 đoàn viên, thanh niên là các nghiên cứu viên trẻ đến từ các đơn vị nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm.

 

Cách đây 45 năm, vào ngày 21/9/1973 Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ hai nước. Từ đó đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Với nhiều bài tham luận về chủ đề liên quan, các đai biểu đều khẳng định, hiện nay, Nhật Bản không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà thực sự là người bạn, đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, ở lĩnh vực kinh tế, trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Không những thế, nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ, vào năm ngoái, FDI của Nhật Bản vào Việt Nam lên tới 9,1 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, con số này đạt 6,5 tỷ USD, đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam.

 

 

Cho đến nay, quan hệ đối tác chiến lược hai quốc gia có mức độ thể chế hóa cao, giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra liên tục và đạt được sự thống nhất cao về quan điểm trong nhiều vấn đề song phương và quốc tế. Theo thống kê trong 5 năm gần đây, số người Việt Nam sang học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản đạt hơn 260 nghìn người. Năm 2017 có gần 800 nghìn lượt du khách Nhật Bản đến Việt Nam, đứng thứ 3 trong số khách du lịch các nước đến Việt Nam…

 

Phát biểu tại Tọa đàm, Giáo sư Ito Go cũng nhận định "Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam thực sự trở thành cơ hội, mở ra triển vọng rất lớn đối với cả hai phía về các lĩnh vực mới như nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ kết nối, y tế, giáo dục, môi trường... Cùng với sự phát triển trong hợp tác kinh tế, chính trị, giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản cũng đứng trước cơ hội mới thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước". Tuy nhiên, bối cảnh mới đầy năng động của quốc tế và khu vực cũng đã và đang tác động trực tiếp đến quan hệ của Việt Nam - Nhật Bản tạo ra những triển vọng và thách thức mới. Theo đó, giáo sư rất đề cao đến việc tăng cường hợp tác, trao đổi các vấn đề nghiên cứu giữa hai bên nhằm tăng cường các kênh thông tin hữu ích, giúp sinh viên đang theo học các ngành quốc tế học, kinh tế học... được học tập, giao lưu trực tiếp với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chuyên ngành.

 

 

Tổng kết Tọa đàm, ThS, Nguyễn Thanh Hà đã nhiệt liệt biểu dương các ý kiến đóng góp của các đại biểu và cho rằng Tọa đàm đã thành công rực rỡ, có ý nghĩa thiết thực về mặt học thuật với cả hai bên khi trao đổi về những vấn đề đang nổi lên trong quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản, là diễn đàn quan trọng, hữu ích để giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên khối quốc tế các ngành cùng nhau thảo luận, đánh giá về những thành tựu đạt được và những bài học kinh nghiệm trong quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua.

PV (theo www.vass.gov.vn)

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)