Hội thảo khoa học “Dấu ấn lịch sử 60 năm Bác Hồ về thăm Tây Bắc (7/5/1959 - 7/5/2019)”

09/04/2019
Tại hội thảo, các vị đại biểu lãnh đạo các tỉnh Tây Bắc, các nhà nghiên cứu ở Trung ương, các nhân chứng lịch sử, đã làm rõ, phân tích sâu sắc thêm về nội dung, ý nghĩa lịch sử quan trọng của sự kiện Bác Hồ đến thăm, nói chuyện và những lời căn dặn của Người đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc

 

Ngày 26-2-2019, tại Thành phố Sơn La, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Dấu ấn lịch sử 60 năm Bác Hồ về thăm Tây Bắc (7/5/1959 - 7/5-/2019)”. Cách đây 60 năm, ngày 7-5-1959, nhân kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 4 năm thành lập Khu tự trị Thái - Mèo, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn cán bộ của Trung ương đã về thăm đồng bào, cán bộ, bộ đội Khu tự trị Thái - Mèo tại Thuận Châu và Yên Châu (Sơn La). Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa chính trị, xã hội đặc biệt, là niềm vinh dự, tự hào lớn lao đối với đồng bào, nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói chung, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng. Đồng thời đây là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất kịp thời, có sức mạnh quy tụ được lòng tin của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với Đảng, Chính phủ và Bác Hồ.

    

 

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 36 tham luận và tập trung vào 3 vấn đề chính, Thứ nhất: Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, gồm: Tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết, bình đẳng, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ giữa các dân tộc (PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà); Dấu ấn trên mặt trận “diệt giặc đói, giặc dốtcủa Bác Hồ đối với đồng bào Tây Bắc - 60 năm nhìn lại (PGS. TS Trần Thị Thu Hương); Tây Bắc trong tư tưởng Hồ Chí Minh (ThS. Nguyễn Văn Biểu); Bác Hồ với nhân dân Tây Bắc (TS. Nguyễn Thị Huyền Trang)…; Thứ hai: Chủ tịch Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Bắc (Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai), gồm: Phấn đấu để giao thông thông suốt góp phần thắng lợi to lớn quan trọng thực hiện các nhiệm vụ lịch sử qua các thời kỳ của Khu Tây Bắc theo lời Bác dặn (Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình); Xây dựng biên giới với nước bạn Lào bền chặt thắm tình quốc tế trong sáng bền vững theo tư tưởng Hồ Chí Minh (Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên); Phát huy vai trò là cửa ngõ thông thương thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đối với các tỉnh khu vực Tây Bắc (Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai)…; Thứ ba: Nhân dân các dân tộc Sơn La với Bác Hồ, gồm: Những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật 60 năm làm theo lời Bác Hồ dạy” (Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La); Công tác tuyên giáo theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn ở Sơn La (Mai Thu Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Sơn La)…

 

 

Tại hội thảo, các vị đại biểu lãnh đạo các tỉnh Tây Bắc, các nhà nghiên cứu ở Trung ương, các nhân chứng lịch sử, đã làm rõ, phân tích sâu sắc thêm về nội dung, ý nghĩa lịch sử quan trọng của sự kiện Bác Hồ đến thăm, nói chuyện và những lời căn dặn của Người đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc 60 năm trước. Các tham luận khẳng định chuyến thăm Tây Bắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những lời căn dặn của Người chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; trong đó tư tưởng đoàn kết, bình đẳng dân tộc được Người đặc biệt nhấn mạnh, là nền tảng tư tưởng định hướng về nguyên tắc công tác dân tộc của Đảng. Đồng thời, khẳng định giá trị tư tưởng và những di tích lịch sử - nơi Bác đã đến thăm cần được nghiên cứu, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng cần được quan tâm bảo tồn, quảng bá.  

 

 

 

 

 

Nguyễn Văn Biểu

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)