Hội thảo khoa học quốc tế: Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm dòng họ Nguyễn Huy ở Can Lộc

07/06/2019
Với lịch sử gần 600 năm, làng Trường Lưu, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều di sản văn hóa được xếp hạng, đặc biệt là các di sản của dòng họ Nguyễn Huy. Chính vì thế, tại Hội thảo lần này, muốn được nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia về việc bảo tồn

 

Ngày 9-5-2019, tại Thành phố Hà Tĩnh, Viện Nghiên cứu Hán Nôm phối hợp với Sở KH&CN Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế: Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ XVII - XX của dòng họ Nguyễn Huy, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.     

 

Tham dự hội thảo có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa. TS. Vũ Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, GS.TS Andrew Hardy - Trưởng Đại diện Viện Viễn Đông bác cổ Pháp tại Việt Nam, cùng các đại biểu đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và các nhà khoa học, các nhà quản lý từ các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, các đơn vị trung ương và địa phương.   

 

 

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Đặng Quốc Vinh đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp các nhà khoa học quốc tế đến với Hà Tĩnh tham dự hội thảo.    

 

Với lịch sử gần 600 năm, làng Trường Lưu, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều di sản văn hóa được xếp hạng, đặc biệt là các di sản của dòng họ Nguyễn Huy. Chính vì thế, tại Hội thảo lần này, muốn được nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia về việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản của văn hóa dòng họ Nguyễn Huy nói riêng và của làng Trường Lưu nói chung, làm cơ sở tham khảo cho các cơ quan quản lý.    

 

  

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Cường-Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm giới thiệu sơ lược dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu. Việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế lần này là một trong những nội dung thực hiện đề tài “Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ XVII - XX của dòng họ Nguyễn Huy, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh”, của Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Mục tiêu của đề tài là xác định, lập danh mục, khảo sát hệ thống các văn bản Hán Nôm dòng họ Nguyễn Huy thế kỷ XVII - XX.

 

Hội thảo nhận được 30 tham luận của các học giả đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, và các nhà nghiên cứu, các cán bộ quản lý văn hóa từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh...

 

Các tham luận đã đề cập một cách đa diện đến các vấn đề liên quan tới di sản Hán Nôm của dòng họ Nguyễn Huy qua các tư liệu khảo sát ở làng Trường Lưu và các vùng xung quanh, tư liệu Hán Nôm của dòng họ Nguyễn Huy hiện lưu trữ ở nơi khác, tạo nên những bức tranh khá cụ thể, tỉ mỉ từ góc nhìn tư liệu học.

 

 

Có những báo cáo đã luận giải mở rộng, xuất phát từ các vấn đề của tư liệu Hán Nôm, của văn hoá gia tộc, để mở rộng phân tích theo các khía cạnh: văn học, lịch sử, văn hoá, học thuật, di sản, giáo dục, hôn nhân, gia tộc...  

 

Hội thảo là diễn đàn trao đổi hữu ích đối với các chuyên gia, các nhà khoa học, đưa ra những phát hiện mới về những tư liệu Hán Nôm của dòng họ Nguyễn Huy, từ đó xác định các giá trị của hệ thống di sản Hán Nôm của dòng họ. Một phần kết quả sẽ là cơ sở để phục vụ việc lập hồ sơ đề cử Danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới.   

 

P.V (Theo: baohatinh.vn)

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)