Diễn đàn khoa học “Tập quán mai táng của người Việt Nam xu hướng biến đổi và những vấn đề đặt ra”

01/09/2019
Tập quán mai táng của người Việt Nam gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh, tôn giáo của mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ. Tuy nhiên, tập tục mai táng truyền thống của người Việt Nam đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, gây nên những ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường... đây cũng là nội dung mà Diễn đàn tập trung thảo luận.

 

Ngày 27-8-2019, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Diễn đàn khoa học: “Tập quán mai táng của người Việt Nam xu hướng biến đổi và những vấn đề đặt ra”. Tới dự và chỉ đạo Diễn đàn có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tham dự Diễn đàn còn có sự tham dự của hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, các nhà quản lý văn hóa - xã hội, kinh tế, môi trường, đô thị, đất đai... đến từ Viện Hàn lâm, Đại học Quốc gia Hà Nội, các bộ, ban, ngành và một số tỉnh, thành, cùng đại diện các giới chức tôn giáo... Diễn đàn do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm và TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đồng chủ trì.     

 

 

Ban tổ chức đã nhận được 26 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý, của trung ương và một số địa phương. Các báo cáo đã tiếp cận chủ đề đứng từ nhiều phương diện khác nhau như: lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng, dân tộc học, văn hóa họa, kinh tế học, xã hội học, môi trường học, luật học...  để nhận diện, phân tích, nêu lên những thực trạng, xu hướng biến đổi và tìm ra phương hướng, đề xuất giải quyết.

 

 

Đã có gần 20 ý kiến phát biểu và thảo luận  và gần 10 tham luận được trình bày. PGS.TS Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học đã trình bày tham luận: Vài nét về tục mai táng của người Việt trong lịch sử

 

 

Các tham luận trình bày cũng như các ý kiến phát biểu và thảo luận tại diễn đàn đã phân tích và chỉ ra những tác động và hạn chế của tập tục mai táng mà người Việt Nam đang duy trì đó là: tập tục mai táng đã gây lãng phí rất nhiều tiền của và thời gian; làm ảnh hưởng tới môi trường sống, trong đó có nguồn nước và không khí; điều đó còn ảnh hưởng tới quỹ đất dùng, trong đó đáng chú ý là khu vực đô thị và vùng ven đô; một số ý kiến thảo luận về việc thay đổi tập tục từ địa táng sang hỏa táng cũng được nêu lên; vấn đề quy hoạch không gian mai táng đặt trong quỹ đất chung của mỗi vùng miền; một số ý kiến tập trung vào đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân để góp phần thay đổi tập quán mai táng; để thay đổi tập quán, phải có những người làm gương và đi đầu, trong đó trước hết là đối với cán bộ và đảng viên...  

 

 

Nội dung các tham luận cũng như các ý kiến thảo luận tại buổi tọa đàm sẽ được hoàn thiện và chắt lọc để góp phần cung cấp luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn giúp cho Đảng và Nhà nước hoạch định chiến lược lâu dài và kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng nếp sống ở cơ sở nói chung và tập tục mai táng của người Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.  

 

     

 

P.V

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)