Lễ ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và Trao thưởng lần thứ Nhất

06/02/2018
GS.NGND Đinh Xuân Lâm (1925-2017) - Nhà sư phạm xuất sắc, một trong những người xây nền đắp móng và là một chuyên gia đầu ngành của nền Sử học mác xít nước nhà. Trong suốt nửa thế kỷ đứng trên bục giảng, GS.NGND Đinh Xuân Lâm đã đào tạo hàng ngàn sinh viên, hướng dẫn thành công hàng chục tiến sĩ, được các thế hệ sinh viên yêu mến, kính trọng, và tôn làm “tứ trụ triều đình” của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Ngày 04/02/2018, tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và Trao thưởng lần thứ Nhất.  

 

GS.NGND Đinh Xuân Lâm (1925-2017) - Nhà sư phạm xuất sắc, một trong những người xây nền đắp móng và là một chuyên gia đầu ngành của nền Sử học mác xít nước nhà. Trong suốt nửa thế kỷ đứng trên bục giảng, GS.NGND Đinh Xuân Lâm đã đào tạo hàng ngàn sinh viên, hướng dẫn thành công hàng chục tiến sĩ, được các thế hệ sinh viên yêu mến, kính trọng, và tôn làm “tứ trụ triều đình” của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). GS.NGND Đinh Xuân Lâm cũng đã hoàn thành và công bố trên 400 công trình khoa học là các giáo trình, sách tham khảo, bài báo khoa học gồm nhiều thể loại, trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ lịch sử đến văn học, văn hóa dân tộc.

 

                                    

                                      GS.NGND Đinh Xuân Lâm (1925 - 2017)

 

Từ trước năm 2010, GS.NGND Đinh Xuân Lâm đã có mong muốn thành lập Quỹ Sử học mang tên mình, nhưng chưa đủ những điều kiện theo quy định của Nhà nước để có thể thành lập. Sau khi GS.NGND Đinh Xuân Lâm qua đời, để tưởng nhớ và vinh danh, đồng thời tạo điều kiện cho các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học tập, tiếp nối sự nghiệp và nhân lên thành tựu sử học, với sự quyết tâm của gia đình, đồng nghiệp, học trò, sự đồng ý và ủng hộ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, của Khoa Lịch sử, Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm đã ra đời. Trong đó, ông Đinh Xuân Thọ, con trai của cố GS.NGND Đinh Xuân Lâm, bà Đặng Phương Lan là Chủ tịch Quỹ và GS.TS Nguyễn Văn Khánh là Trưởng ban Điều hành Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm, TS Trương Thị Bích Hạnh - Thư ký quỹ.   

 

 

Khác với các Quỹ sử học và các Giải thưởng Sử học khác, Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm dành cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh Lịch sử, ưu tiên những đề tài nghiên cứu về lịch sử Việt Nam cận hiện đại. Theo đúng di nguyện của GS. NGND Đinh Xuân Lâm, Quỹ Sử học trao cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh trên những vùng đất mà GS Đinh Xuân Lâm đã gắn bó và coi như quê hương của mình. Đó là Hà Tĩnh - quê hương của GS, Huế - nơi GS lớn lên và học tập thời niên thiếu, Thanh Hóa - nơi GS dạy lịch sử trong suốt thời gian tuổi trẻ, và Hà Nội - mảnh đất GS gắn bó từ năm 1954 cho đến khi GS ra đi.

 

 

Trong Lễ trao giải lần thứ Nhất, Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm đã trao cho 15 sinh viên có thành tích học tập từ Giỏi trở lên, có giải thưởng nghiên cứu khoa học (trong đó có 2 sinh viên của Đại học Hồng Đức, 2 sinh viên của Đại học Vinh, 2 sinh viên của Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 sinh viên của Đại học Khoa học Huế và 7 sinh viên của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn); 2 học viên cao học kết quả bảo vệ luận văn đạt loại xuất sắc và có thành tựu nghiên cứu khoa học dưới dạng sách, hoặc bài báo đã công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước (học viên Nguyễn Văn Ngọc - ĐHKHXH&NV Hà Nội, Học viên Bùi Hoàng Tân của Đại học Sư phạm Hà Nội) và 3 nghiên cứu sinh có kết quả bảo vệ luận án xuất sắc, có công trình công bố tại các nhà xuất bản, tạp chí Quốc gia, quốc tế có uy tín (gồm nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Bình, nghiên cứu sinh Trương Đắc Tiến và nghiên cứu sinh Phạm Thị Hồng Hà, là 3 nghiên cứu sinh của ĐH KHXH&NV).

 

 

 

 

 

P.V (theo: khoalichsu.ussh.vnu.edu.vn)

Các tin cũ hơn.............................

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.