Khai mạc triển lãm chuyên đề: "Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới"

06/03/2018
Ngày 5 tháng 3 năm 2018, tại sân Đại Bái, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn khóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư lưu trữ và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc trưng bày triển lãm chuyên đề “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới”.

Tới dự buổi khai mạc có ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Văn hoá, Bộ VH, TT&DL, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội; ông Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Mai Phan Dũng - Phó tổng Thư ký UNESCO Việt Nam cùng đại diện các đơn vị tổ chức và đại diện lãnh đạo các cơ quan TW và thành phố Hà Nội....

 

Các Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

 

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa được lựa chọn từ 3 di sản thế giới của Việt Nam là Mộc bản Triều Nguyễn; Châu bản Triều Nguyễn và Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Mộc bản sách "Khâm định Việt sử thông giám cương mục", mặt khắc viết về việc vua Lý Nhân Tông cho thành lập Quốc Tử Giám và tuyển những người có tài văn học, năm 1076, tại triển lãm.

 

Triển lãm phần nào tái hiện lại bức tranh của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam xưa. Bên cạnh đó là những quan điểm của nhà nước về giáo dục, khoa cử; chế độ thi cử; trong lịch sử; giới thiệu đến cộng đồng những danh nhân khoa bảng của quốc gia được lưu giữ trong các Di sản tư liệu thế giới... qua đó quảng bá, tôn vinh giá trị của các di sản tư liệu của Việt Nam đã được thế giới công nhận. Bố cụ triển lãm gồm 3 phần:

 

- Lịch sử giáo dục và khoa cử Việt Nam qua các triều đại.

- Quốc Tử Giám - Trung tâm giáo dục cao cấp thời quân chủ.

- Bia đề danh Tiến sĩ và các nhà khoa bảng tiêu biểu.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước khẳng định: "Đây là nguồn tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu, công chúng trong và ngoài nước yêu thích văn hoá lịch sử tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục, nền văn hoá Việt Nam. Đây cũng là nguồn tư liệu quý cho các nhà quản lý trong việc hoạch định các chính sách để xây dựng một xã hội học tập - đòi hỏi tất yếu của cách mạng công nghiệp và sự phát triển bền vững trong thế kỷ XXI.

Đồng thời, đây cũng là nguồn tư liệu đầy sinh động cho các thế hệ học trò, được biết đến tấm gương hiếu học của các bậc hiền tài, đức cao đạo trọng, từ đó hun đúc truyền thống hiếu học của Việt Nam".

 

 

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi khai mạc

 

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 05/4/2018.

Hoàng Hà

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.