Mộc bản chùa Bổ Đà (Việt Yên, Bắc Giang) được công nhận là Bảo vật quốc gia

03/04/2018
Ngày 31-3-2018, UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trang trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia và khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2018.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia cho lãnh đạo huyện Việt Yên, xã Tiên Sơn và trụ trì chùa Bổ Đà.

 

 

Trải qua nhiều thế kỷ, chùa Bổ Đà là nơi tàng lưu một kho tàng di sản văn hóa quý giá của cộng đồng, bao gồm hệ thống tượng thờ theo quy chuẩn hệ thống tượng chùa Miền Bắc; hệ thống văn bia, chuông đồng, hoành phi câu đối, đồ thờ ... Đặc biệt là kho Mộc bản kinh phật và những thư tịch khác do các vị thiền sư phái Lâm Tế tổ chức sơn khắc từ thời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740 -1786) và nhiều đời cao tăng sau này.

 

 

Ngoài ra, chùa Bổ Đà còn bảo lưu được được gần 2000 mộc bản thuộc gần 50 đầu kinh, sách chính và được khắc bằng chữ Hán, chữ Nôm, chữ Phạn. Trong đó, phần lớn các bộ kinh, bộ luật được lưu truyền rộng rãi trong giới nhà Phật như: Lăng Nghiêm Chính Mạch, Yết Ma Hội Bản, Nam Hải Ký Quy…, hoặc những sớ điệp, ván lục thù, bùa chú dùng vào việc thực hành nghi lễ thờ cúng ở chùa, cùng sách liên quan đến lễ nghi phụng Phật...

 

 

Những ván kinh khổ lớn còn in, khắc sớ, điệp dùng để thực hiện các nghi lễ trong nhà chùa. Trên những tấm mộc bản đó, người xưa đã để lại dấu ấn qua nội dung, đường nét, họa tiết, hình khối điêu luyện và tinh xảo, phản ánh những tư tưởng triết lý sâu xa của đạo Phật nói chung và dòng thiền Lâm Tế nói riêng.

 

Nổi bật trong số đó là hình khắc Phật Tổ Như Lai, Phật Thích Ca tọa trên đài sen, Quan Thế Âm Bồ Tát, các vị La Hán… Với những giá trị đó, ngày 25-12- 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2089/QĐ-TTg, công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc trong tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Việt Yên nói riêng.

 

 

Đồng chí Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội. Trước đó, các đại biểu đã tổ chức lễ dâng hương tại chùa.

 

Trước đó, chùa Bổ Đà đã được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt, Lễ hội Bổ Đà là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vườn tháp chùa lớn nhất Việt Nam… Các danh hiệu trên có ý nghĩa quan trọng tôn thêm những nét đặc sắc, độc đáo của di tích.

 

Thời gian tới, huyện Việt Yên sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng lập phương án bảo tồn, phát huy giá trị chùa nói chung, mộc bản nói riêng gắn với phát triển du lịch.

PV tổng hợp

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.