Ra mắt tủ sách "Thành tựu khoa học & chuyển giao tri thức"

12/04/2018
Ngày 11/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia liên kết xuất bản với Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (Vinabook) đã công bố 28 đầu sách trong dự án tủ sách “Thành tựu khoa học & Chuyển giao tri thức” của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín trong nước.

     Tiến sĩ Phạm Thị Trâm, Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Dự án Tủ sách “Thành tựu khoa học & Chuyển giao tri thức” được Nhà nước đầu tư từ năm 2012. Trong đợt này, tủ sách hoàn thành và cho ra mắt 28 đầu sách thuộc 7 lĩnh vực lịch sử, dân tộc học, văn học, triết học, môi trường… trong đó có nhiều cuốn sách là các công trình nghiên cứu của các tác giả là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu danh tiếng đầu ngành là GS Phan Huy Lê, GS.TS Phan Hữu Dật, GS.TSKH Vũ Minh Giang, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc…

 

     Tủ sách đã kết nối hơn 200 nhà khoa học uy tín hàng đầu của các chuyên ngành tham gia biên soạn, dịch thuật, trong đó có 12 giáo sư tiến sĩ khoa học, 35 giáo sư tiến sĩ, 168 phó giáo sư tiến sĩ, 22 tiến sĩ đã và đang nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và quốc tế. Bước đầu trong 3 năm, NXB Đại học Quốc gia đã thực hiện được gần 80 đầu sách, tổng số hơn 40.000 trang sách, có tính chất nền tảng về lý luận, chiến lược, thời sự, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao.

 

 

Lễ ra mắt Tủ sách với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín

 

     Ngoài ra, trong tủ sách này có nhiều công trình khoa học đồ sộ, có tác phẩm được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, có bộ sách do hơn 120 nhà khoa học biên soạn, có bộ sách dày hàng nghìn trang với đội ngũ tác giả là các nhà khoa học danh tiếng đầu ngành trong nước. Tủ sách cũng có những công trình khoa học tiêu biểu, có giá trị cao của các nhà khoa học quốc tế, trong đó có một số ấn phẩm có giá trị nền tảng lý luận, kinh đển, có tính thời sự toàn cầu của các viện nghiên cứu, các trường đại học tại Mỹ, Anh, Úc, Bỉ, Áo, Colombia, Trung Quốc…

 

Nhiều bộ sách được giới thiệu tại Lễ ra mắt Tủ sách

 

     Bên cạnh đó, tủ sách còn có một số công trình khoa học của các học giả trong nước được biên soạn bằng tiếng nước ngoài. Tủ sách được đầu tư một cách công phu, từ thiết kế, định dạng, quy cách đến xử lý hình ảnh, kỹ thuật in ấn công nghệ hiện đại, giấy in, bìa sách… tất cả đều đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn và thông lệ quốc tế, đạt trình độ mỹ thuật cao.

 

 

Toàn cảnh lễ ra mắt Tủ sách

 

 

     Bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cho biết, các tác phẩm trong tủ sách đều là những bộ sách rất quý, bao quát nhiều thành tựu về lịch sử, văn hóa, dân tộc học, ngôn ngữ học, biển đảo… những vấn đề được độc giả và các nhà nghiên cứu quan tâm dành nhiều thời gian tìm đọc, nghiên cứu. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực đưa các tác phẩm trong tủ sách tới gần hơn với bạn đọc của Thư viện Quốc gia cũng như bạn đọc trong cả nước”, bà Kiều Thúy Nga cam kết.

 

 

Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc thư viện Quốc gia thay mặt các thư viện nhận tiền sách do Vinabook trao tặng

 

     Tại buổi lễ ra mắt sách, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga thay mặt các thư viện nhận 150 triệu đồng tiền sách do Giám đốc Vinabook Nguyễn Hoàng Luân gửi tặng đến một số thư viện trong nước như: Kon Tum, Quảng Trị, Nguyễn Chí Thanh (Huế)…

 

H.H

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.