Viện Sử học tiếp đón GS. Catherine Horel - Tổng thư ký Hội Sử học Thế giới

12/05/2018
Sáng ngày 14 - 5 - 2018, GS Catherine Horel đã có buổi thuyết trình khoa học tại Viện Sử học, sau khi thuyết trình và được gặp gỡ, đón tiếp tại Viện Sử học, GS. Catherine Horel, sẽ có một số hoạt động chuyên môn khác tại Việt Nam, trước khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Sau buổi thuyết trình với chủ đề: “Quy mô toàn cầu của Cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất - Từ Balkans đến thế giới”, chiều ngày 14-5-2018, Ban Lãnh đạo và Hội đồng khoa học Viện Sử học đã có buổi tiếp GS. Catherine Horel - Tổng thư ký Hội Sử học Thế giới - Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp.   

 

 

Tại buổi tiếp, PGS-TS Đinh Quang Hải-Viện trưởng Viện Sử học đã giới thiệu với GS. Catherine Horel khái quát về Viện Sử học và Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử... Cũng thông qua buổi gặp gỡ và tiếp đón hôm nay, Viện Sử học rất mong thông qua GS. Catherine Horel, có thể kết nối và mở rộng mối quan hệ với Hội Sử học Thế giới, cũng như các tổ chức, cá nhân nghiên cứu về lịch sử trên thế giới.

 

Về phía Hội Sử học Thế giới, GS. Catherine Horel, cũng mong muốn và kỳ vọng vào các nhà nghiên cứu trẻ của Viện Sử học nói riêng, cũng như ở Việt Nam nói chung, trên cơ sở đó có thể có các kết nối về đào tạo sau này.  

 

 

Về phía Hội Sử học Thế giới cũng có một số hoạt động khoa học, công tác này giao cho Ủy ban Quốc tế Khoa học Lịch sử. Hình thức tham gia đều mang tính chủ động và tự túc về mọi mặt. Vào năm 2020, Hội Sử học Thế giới sẽ có một diễn đàn ở Ba Lan, thông qua diễn đàn này, Việt Nam cũng có thể tham gia và đăng cai vào năm 2025...

 

 

 

Sau khi thuyết trình và được gặp gỡ, đón tiếp tại Viện Sử học, GS. Catherine Horel, sẽ có một số hoạt động chuyên môn khác tại Việt Nam, trước khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.  

P.V

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.