Diễn đàn hòa bình Hàn Quốc - Mêkông 2018: “Hòa bình thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác Hàn - Mêkông”

12/05/2018
Diễn đàn hòa bình Hàn Quốc - Mekong 2018 chính là sự tiếp nối những thành quả đã đạt được của Diễn đàn vì hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam được tổ chức 2 lần vào các năm 2015 và 2016 tại Hà Nội...

 

Ngày 10-5-2018 tại khách sạn Lotte Hà Nội, Hội đồng Tây Đông Nam Á - Hội đồng tư vấn Thống nhất Hòa bình Dân chủ Hàn Quốc đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn hòa bình Hàn Quốc - Mêkông năm 2018: “Hòa bình thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác Hàn - Mêkông”.

 

 

Tham dự Diễn đàn có Ngài Kim Do-hyon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam; ông Hwang In Seong, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Thống nhất Hòa bình Dân chủ; ông Kim Jung In, Chủ tịch Hội đồng Tây Đông Nam Á, Hội đồng tư vấn Thống nhất Hòa bình Dân chủ; GS.TS Đặng Nguyên Anh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS-TS Đinh Quang Hải-Viện trưởng Viện Sử học, cùng các đại biểu nguyên là đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên, Hàn Quốc, các đại biểu là các học giả, những người làm công tác thực tiễn của Việt Nam, Hàn Quốc và các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mêkông...

 

 

Với chủ đề “Hòa bình thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên và Hợp tác Hàn Quốc - Mêkông”, diễn đàn được tổ chức dưới hình thức hội nghị bàn tròn, chia thành hai phiên. Phiên thứ nhất, có chủ đề: “Đánh giá tình hình Bán đảo Triều Tiên và triển vọng”. Các ý kiến thảo luận đều xoay quanh những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, đánh giá cao kết quả và ý nghĩa của Hội nghị thượng đỉnh hai miền Triều Tiên ngày 27-4-2018 vừa qua. Về kinh nghiệm thống nhất của Việt Nam, PGS-TS. Đinh Quang Hải-Viện trưởng Viện Sử học chia sẻ bằng tham luận khoa học: “Quá trình đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam và những kinh nghiệm cho quá trình thống nhất hai miền trên bán đảo Triều Tiên hiện nay”, cụ thể: việc thống nhất hai miền Triều Tiên phải đảm bảo 5 mục tiêu quan trọng: (1) Phải xác định việc đạt tới mục tiêu thống nhất hai miền là quan trọng và lâu dài; (2) Thực tiễn Việt Nam thống nhất đất nước bằng đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao kết hợp đấu tranh quân sự và tranh thủ sự ủng hộ của dư luận thế giới, song với Bán đảo Triều Tiên, quá trình thống nhất phải dựa trên đấu tranh ngoại giao và hòa bình; (3) Phải đoàn kết hai miền Nam - Bắc; (4) Xác định hai miền là cùng một dân tộc; và (5) Quá trình thống nhất phải xuất phát từ ý chí và nguyện vọng của nhân dân hai miền.

 

 

Với chủ đề “Phương án hợp tác phát triển phồn vinh giữa Hàn Quốc và tiểu vùng sông Mêkông”, các ý kiến trong phiên thứ hai của hội thảo tập trung vào chính sách phương Nam mới của chính quyền Tổng thống Moon Jae In, các đề xuất hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc và hợp tác Hàn Quốc - Tiểu vùng sông Mekong. Chính sách phương Nam mới của chính quyền Moon Jae In nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của khu vực ASEAN và nguyên tắc 3P (People, Prosperity, Peace - Con người, Thịnh vượng, Hòa bình), chú trọng sự hợp tác kinh tế mang tính tương hỗ giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, đồng thời hướng về sự hòa bình tích cực trong các vấn đề an ninh. Với chính sách phương Nam mới, quan hệ Việt - Hàn giờ đây không đơn thuần là quan hệ giữa hai quốc gia mà đã được nâng lên tầm khu vực. Theo các học giả Hàn Quốc, với Tuyên bố Bàn Môn Điếm, bầu không khí hợp tác và đối thoại giữa hai miền Triều Tiên bước đầu đã được thiết lập, đây là thời điểm cần sự can thiệp tích cực và chủ động của Việt Nam - Hàn Quốc, Hàn Quốc - tiểu vùng sông Mêkông. Điều này cũng đặt ra cho Hàn Quốc những thách thức trong việc quan tâm và hỗ trợ nhất định đối với các vấn đề an ninh của ASEAN.

 

Diễn đàn hòa bình Hàn Quốc - Mekong 2018 chính là sự tiếp nối những thành quả đã đạt được của Diễn đàn vì hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam được tổ chức 2 lần vào các năm 2015 và 2016 tại Hà Nội, đồng thời mở rộng phạm vi thảo luận nhằm kết nối sự tham gia của các đại biểu đến từ các nước khu vực Tiểu vùng sông Mêkông với mục tiêu tăng cường sự hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam cũng như với các quốc gia trong Tiểu vùng sông Mêkông vì sự phát triển hòa bình và thịnh vượng chung.  

 

P.V (Theo: vass.gov.vn)

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.